Muốn chọn chim khướu tốt hãy chọn những con hội tụ đủ 5 tiêu chuẩn

8/30/2018 11:44:08 AM

Khi chọn mua một con chim khướu về nuôi ngoài việc chuẩn bị lồng nuôi, thức ăn, nước uống, thuần hóa chim khướu người nuôi cần lựa chọn một con khướu tốt. Để lựa chọn được con khướu tốt hãy chọn những con có hội tụ đủ 5 tiêu chuẩn này.

Khi chọn mua một con chim khướu về nuôi ngoài việc chuẩn bị lồng nuôi, thức ăn, nước uống, thuần hóa chim khướu người nuôi cần lựa chọn một con khướu tốt. Để lựa chọn được con khướu tốt hãy chọn những con có hội tụ đủ 5 tiêu chuẩn này.

Giọng hót chim khướu

Một con chim khướu tốt đủ tiêu chuẩn là khi nó sở hữu được giọng hót có bài bản, dù giọng trầm hay bổng đều có một âm điệu êm tai, càng nghe càng cảm thấy hay. Giọng hót của chim khướu phải chứa đựng những âm thanh nghe quen tai những khi nghe kĩ lại phát hiện thấy những âm thanh lạ tai. Đa phần giọng hót của chim khướu có hai âm là âm thổ và âm kim. Nếu chim khướu hót giọng âm thổ thì giọng sẽ trầm, còn âm kim thì giọng nhỏ hơn nhưng lại vang xa. Nhưng theo giới sành chim một con khướu tốt nên chọn những con có giọng thổ pha kim nghĩa là giọng phải cao nhưng vẫn giữ được thanh tao.

giọng hót hay được đánh giá trên tiêu chuẩn chim siêng hót nhưng phải hót được nhiều giọng, luyến láy, đảo tiếng một cách tài tình chứ không phải chỉ biết hót đi hót lại một điệu khiến người nghe lâu dần thấy nhàm.

Điệu bộ chim khướu

Chọn một con khướu đủ tiêu chuẩn khi những con có điệu bộ tốt sẽ được đánh giá như giọng hót của chim. Khướu biết múa đuôi là mỗi khi cất tiếng hót nó xòe đuôi rộng ra như rẽ quạt, và nhịp đuôi lên xuống nhịp nhàng. Thường thì đuôi Khướu không bật lên cao và mạnh như cách bật đuôi của Chích Chòe Lửa. Nếu khi hót mà đuôi Khướu cũng nhịp lên xuống, nhưng không xoè thì không thể gọi đó là múa đuôi được. Nên gọi là nhịp đuôi, nhưng chim biết nhịp đuôi khi hót thì cũng thường thấy, không có gì đặc biệt.

Vóc dáng chim khướu

Chim khướu đẹp hay không đều nằm ở vóc dáng của nó. Mỗi một loài chim đều có tiêu chuẩn chọn vóc dáng riêng. Để chọn lựa một con khướu đủ tiêu chuẩn hãy căn cứ vào những điểm này:

Phần đầu phải nhỏ và dài, mỏ thon hàm vừa phải không quá bạnh ra. Những con khướu sở hữu được đặc điểm này thường sẽ là những con khướu khôn, học nhanh. Khướu quí nhất là Khướu mắt thau (mắt màu vàng), kế đó là Khướu mắt đỏ (mắt hột lựu), sau đó là Khướu mắt nâu. Những con khướu mắt Thai dùng là chim mồi là tuyệt nhất bởi nó vừa dữ mà lại siêng hót, không sợ bất kỳ môt con bổi nào.

Thân hình nên chọn những con có mình dài, đuôi dài to bản, chân to, cao ráo và đầy đủ. Phần lông nên chọn những con có màu sắc mướt mắt, ánh sắc. Lông đuôi và lông cánh phải còn nguyên vẹn. 

Không sàng cầu

Không sàng cầu là con Khướu có nét tốt, hễ đứng trên cầu đậu là đứng yên chỗ, không hề sàng qua sàng lại mất thẩm mỹ. Còn rộng háng là khi hót Khướu đứng dạng chân, tạo được sự hùng mạnh, hiên ngang. Thường những chim dữ mới có cái thế đứng này. Chim thật sự căng lửa cũng có thế đứng như vậy.

Tóm lại, muốn có con Khướu tốt, ta phải chịu khó chọn lựa kỹ càng từ giọng hót, từ vóc dáng, lẫn điệu bộ sao cho đúng chuẩn mới được. Việc chọn lựa cần phải có thời gian, dục tốc thường bất đạt. Khi chọn lựa, ta cần phải tỏ ra khe khắt với chính mình để tránh chủ quan, đôi khi lầm lẫn đáng tiếc. Đã gọi là tuyển thì phải lựa cho đến nơi đến chốn, cho thật vừa ý, may ra mới gặp được con Khướu có giá trị mà nuôi.

Người xưa chọn Khướu chỉ qua câu ca:

“Thon mỏ nhỏ đầu,

Cao cầu rộng háng”

Múa cánh

Khướu biết múa cánh là khi hót hai cánh của nó xòe rộng ra gàn giống như cái thế đang bay, trông tuyệt đẹp. Khướu mà biết múa cánh như vậy là Khướu quí, hiếm thấy. Nếu cánh chỉ dang rộng ở mức vừa phải cũng là Khướu tốt, nhưng chưa thể gọi là quí. Khi hót mà Khướu hiét múa đuôi múa cánh trông chẳng khác gì điệu vũ của chim Công, chim Trĩ càng nhìn càng thích, không thể dời mắt.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn TH)

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác