Kinh nghiệm chăm sóc tắc kè sinh sản

7/19/2018 1:59:39 PM

Đối với tắc kè mùa sinh sản của tắc kè kéo dài từ tháng 3-9 âm lịch sau đó tắc kè sẽ bước  thời ký tích mỡ và ngủ đông. 

Mùa sinh sản của tắc kè:

Đối với tắc kè mùa sinh sản của tắc kè kéo dài từ tháng 3-9 âm lịch sau đó tắc kè sẽ bước  thời ký tích mỡ và ngủ đông. Tắc kè sẽ thức dậy vào tháng 2 âm lịch, trong khoảng thời gian từ tháng 2-3 âm lịch người nuôi cần chú ý bổ sung thức ăn đầy đủ để tắc kè tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị bước vào mùa sinh sản mới.

Tắc kè đẻ trứng hay đẻ con:

Tắc kè đẻ trứng từ tháng 5 – 8. Mỗi năm đẻ một lứa 2 trứng, có rất ít đẻ 2 lứa 3 – 4 trứng. Trứng có vỏ vôi, trắng, có kích thước 23 – 25 mm và được gắn ở vách hang chúng sống. Trứng phát triển 94 – 97 ngày thì nở, con non mới nở có thân dài 52 – 59 mm, đuôi dài 43 – 52 mm, nặng 3,4 – 4,5 g.

Trứng nở sau khoảng 3 tháng. Tắc kè con thường sống chung tổ với bố mẹ, chúng chỉ đi tìm tổ mới khi tổ cũ đã quá đông các thành viên.

Chuồng nuôi tắc kè sinh sản:

Chuồng nuôi nên phân làm 2 khu vực thứ nhất là khu vực trong nhà để tắc kè sinh hoạt và khu vực này thường tối và ấm, 2 là khu vực sân chơi ở ngoài trời để tắc kè có thể tự do ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng.

Người nuôi tạo chuồng nuôi càng giống với tự nhiên thì tắc kè sẽ cảm thấy thoải mái, tự do sức sinh sản càng cao.

Đối với những người nuôi kiểu mô hình trang trạng thì mỗi một chuồng nuôi cứ 1m2 sẽ thả khoảng 30-40 con tắc kè, diện tích sân chơi bên ngoài cho tắc kè đủ cho 50-60 con.

Làm ổ đẻ trứng cho tắc kè tận dụng những ống tre, lứa hay ống nhựa xếp chồng lên nhau 1 bên trên che phủ 1 tấm chăn bông để che nắng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tắc kè sinh sản.

Bố trí các cành cây trong chuồng để tắc kè tự leo trèo nên cách xa tường rào 10 cm để tránh tắc kè đẻ trứng và tường, bị các con khác dẫm đạp.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ dao động từ 20-30 độ C trong chuồng nuôi tắc kè mùa sinh sản là tốt nhất. Vào mùa đông đông có thể là 20 độ C, mùa hè có thể lên tới 30 độ C.

Tị lệ ghép đôi đực cái

Tắc kè sau 12 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn sinh sản, từ lúc 10 tháng tuổi nên chú ý đến tị lệ đực - cái. Nên ghép theo tị lệ 1 con đực 4 con cái (tỉ lệ 1:4). Định kỳ 2 năm 1 lần người nuôi  nên đảo hoặc thay toàn bộ tắc kè đực trong chuồng, sau 10 năm khai thác nên loại thải tắc kè bố mẹ.

Tiêu chuẩn chọn giống tắc kè sinh sản

Tắc kè loại I có chiều dài thân đo từ mõm đến lỗ huyệt từ 14 cm trở lên (đo phía bụng). Tắc kè loại II có chiều dài từ 11,5 cm đến 13,5 cm. Khi nuôi cần chọn tắc kè loại I.

Tắc kè đực kêu thành tiếng, còn tắc kè cái không biết kêu. Tới mùa sinh sản, con đực thường kêu để gọi con cái. Nó kêu “tắc kè, tắc kè” liên tục 10 – 12 lần. Càng về cuối tiếng kêu càng thiểu não và yếu dần. Con cái “thấu tình” và sẽ tìm tới.

Thức ăn cho tắc kè thời kỳ sinh sản:

Trong tự nhiên, thức ăn chủ yếu của tắc kè là côn trùng và những động vật nhỏ. Thức ăn chính của tắc kè chủ yếu là dế mèn, gián, châu chấu, trùn quế, sâu, mối, nhện,… Không cho tắc kè ăn những thức ăn như gián, bọ xít,...

Để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh, sinh sản tốt đồng thời tạo sự hấp dẫn cho bữa ăn của tắc kè hoa, bạn nên tạo sự đa dạng cho bữa ăn hàng ngày. Có thể tự sáng tạo thức ăn cho chúng bằng những thứ đồ ăn sẵn hàng ngày của con người

Không cho ăn côn trùng như Gián, bọ xít, bươm bướm..vv đánh bắt ngoài thiên nhiên vì đa số côn trùng thiên nhiên không đảm bảo vệ sinh và nguy cơ nhiễm sán lải rất cao vì một số loài côn trùng khi ký chủ trứng của nó trên loài khác và luôn ký chủ theo các nang trứng sán, nang trứng larvae sán.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan