Điều trị một số bệnh chim cu gáy hay mắc phải

8/17/2018 9:48:45 AM

Để giúp người chơi chim biết cách phòng và trị bệnh cho chim cu gáy, các bạn nên lưu ý những bệnh dưới đây để chim luôn khỏe mạnh.

Để giúp người chơi chim biết cách phòng và trị bệnh cho chim cu gáy, các bạn nên lưu ý những bệnh dưới đây để chim luôn khỏe mạnh.

Bệnh tiêu chảy ở chim cu gáy

Nguyên nhân: Do chim ăn phải những thức ăn bị ôi thiu, không được sạch sẽ, thức ăn thừa của ngày hôm trước.

Dấu hiệu: Chim đi phân loãng, phân ướt, phân nát. Làm chim mất nước và yếu dần, có thể bỏ ăn.

Điều trị: Vệ sinh lồng cóng sạch sẽ, treo chim nơi khô ráo, thoáng mát, tránh gió lùa, thức ăn nước uống phải sạch sẽ, không thiu thối hư mốc, hạn chế thay cám cho chim, nếu thay thức ăn thì phải biết điều thức ăn cho chim quen dần với thức ăn mới. Pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480 mg. Các bạn dùng 1/2 viên cho vào cóng nước, hòa tan cho chim uống. liều lượng được hướng dẫn.

Bệnh đau mắt ở Cu Gáy

Nguyên nhân: Do chim bị thiếu vitamin A, Vệ sinh kém, thời tiết quá nóng, treo chim trên bếp than tổ ong,...

Dấu hiệu: Chim bị đau mắt sẽ thường dùng cánh để dụi mắt. Nếu thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt.

Điều trị: Nhiều người trước đây thấy chim bị đau mắt liền lấy ớt xát vào hai cánh của chim nhằm mục đích khi dụi vào cánh chim bị cay mắt và sẽ không dụi nữa nhưng đây chỉ là cách tạm thời. Người nuôi có thể điều trị đau mắt ở chim bằng cách sau:

 Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiếp vào mắt cho chim vài giọt. Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần.

Hái khoản 5 ngọn lá màn ri + một ít muối bỏ vô chén sành, dùng chài hay cán dao đâm nhuyễn, lấy nước nhỏ vào miệng cho chim uống 3 -4 giọt, đồng thời bôi vào hai bên cánh (nơi chim hay quệt mắt làm lông bị ước) phần xác ta vò viên cho vào miệng chim, đảm bảo một lần duy nhất là hết ngay.

Dùng lá khổ qua, lá bồ ngát , cây chó đẻ , lá mướp ớt kim , cây sành đất đem rửa sạch cho thêm 1 tý muối để sát trùng , giã nhuyễn lấy nước cốt đó nhỏ vào mắt chim

Bệnh hạt đậu ở chim cu gáy

Nguyên nhân: Do virus gây ra cho chim cu gáy xuất hiện những nốt nhọt to trên vùng mắt, mỏ,...

Dấu hiệu: Một số nhọt xung quanh vùng mặt như mỏ, đầu, mắt,... khi mới bị nhọt thường xưng rất to, gây cảm giác khó chịu, chim kém ăn và xuống sức trông thấy, chim trống không gáy,...sau này nhọt tự vỡ và kén có thể tự rơi ra ngoài

Điều trị: Lấy dao lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi phẫu thuật), cứ thấy hạt đậu ở cu gáy ở chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi. 

Thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn. Cái này thì chỉ cần làm 1 lần là xong không phải làm lần thứ 2 đâu.

Bệnh bại chân ở chim cu gáy

Dấu hiệu: Chim đứng không được, bay nhảy khó khăn, nhảy được 1 chân và hay co chân

Nguyên nhân: Thời tiết, lồng mất vệ sinh, bị chuột cắn, mèo cắn, chấn thương Do tật bẩm sinh (bẩm sinh thì không trị được).

Phòng và trị bệnh: Dọn dẹp chuồng nuôi sạch sẽ, treo lên cao tránh chuột, mèo cắn.

Cho chim ăn cơm nóng, lấy hết thức ăn ra để cho chim đói khoảng 2 – 3 giờ, rồi cho cơm nóng vào, nếu chim không chịu ăn thì bắt ra đút cho chim ăn.

Bệnh trúng gió ở cu gáy:

Dấu hiệu: Chim di chuyển khó khăn hoặc không thể di chuyển được.

Nguyên nhân: Do chim bị trúng gió độc, do để chim ở hướng gió lùa, thời tiết thay đổi đột ngột.

Phòng và trị bệnh: Đặt lồng chim tránh chỗ có hướng gió lùa. Vì chim không di chuyển được nên cho thức ăn, nước xuống dưới đáy lồng cho chim ăn và uống,. Dùng dầu gió bôi vào dưới nách 2 cánh chim và dưới chân chimtreo chim ở hướng không có gió lùa. 

Suckhoecuocsong.com.vn 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác