Dấu hiệu, nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm ở mèo

7/6/2017 11:37:52 AM

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng mèo sống tách biệt nhưng thật sự chúng sẽ trải qua căng thẳng khi chủ không dành thời gian cho chúng hoặc khi thay đổi môi trường sống

Nhiều người có xu hướng nghĩ rằng mèo sống tách biệt nhưng thật sự chúng sẽ trải qua căng thẳng khi chủ không dành thời gian cho chúng hoặc khi thay đổi môi trường sống

Mèo cũng như chó cũng khao khát được tình bạn, sự chú ý và tình thương từ người giám hộ của chúng. Nếu như bạn không chơi đùa với chúng mỗi ngày, chải lông, dành thời gian ôm ấp và âu yếm thì chúng sẽ buồn chán và điều này có thể dẫn đến trạng thái kích động cũng như trầm cảm.

Những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày đôi khi cũng có thể dẫn tới chứng trầm cảm ở mèo. Chúng ta hãy tìm hiểu dấu hiệu nhận biết cũng như nguyên nhân dưới đây để phòng tránh và phát hiện kịp thời.

Dấu hiệu trầm cảm ở mèo:

- Ngủ nhiều hơn bình thường

- Ít vận động, trốn tránh

- Biếng ăn

- Lơ là việc chải lông

- Biểu hiện sự kích động

- Đi lang thang khắp nhà, kêu nhiều hơn mọi ngày.

Tìm hiểu hành vi thường ngày của mèo sẽ giúp bạn xác định chính xác các trường hợp, lúc đó chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể cho bạn biết chúng đang trầm cảm.

Nguyên nhân khiến mèo bị trầm cảm

Trầm cảm theo mùa

Điều này không chỉ xảy ra với người mà mèo cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là mùa đông, khi ngày ngắn hơn và lượng ánh sáng ít hơn. Sự thiếu hụt ánh sáng làm giảm hàm lượng melatonin và serotonin. Nếu thiếu hụt hai chất này, con người cũng như mèo đều có thể cảm thấy mệt mỏi, lo lâu và buồn phiền.

Chuyển nhà

Sự thay đổi về chỗ ở là một trong những nguyên nhân chính gây nên hội chứng trầm cảm ở mèo. Chúng sẽ gặp phải trở ngại trong việc thay đổi nơi ở và có thể rơi vào trạng thái trầm cảm tạm thời trong quá trình thích ứng với môi trường mới.

Bạn bận rộn hơn

Chính xác! Việc bạn bận rộn hơn không chỉ gây stress cho bạn mà còn có thể khiến mèo của bạn dễ bị trầm cảm do không được quan tâm đúng mức. Chúng sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi nếu bạn không dành thời gian cho chúng như trước.

Sự mất mát

Cho dù là người hay động vật, thì mèo vẫn bị ảnh hưởng bởi sự mất mát. Chúng không thấu hiểu cái chết như người, nhưng vẫn nhận ra sự vắng mặt của một người hay một con vật nào đó khiến chúng trở nên trầm cảm. Trong trường hợp này, mèo thường hay kêu gào để người/vật mà chúng thương nhớ quay về tím chúng

Đôi khi, người bạn nhỏ vui vẻ hàng ngày của bạn cũng có lúc trở nên rất nhạy cảm. Vì vậy, đừng quá mải mê với công việc mà quên mất phải quan tâm và chơi đùa với chúng hàng ngày. Đặc biệt, các dấu hiệu trầm cảm rất khó nhận biết, nên bạn càng phải chú ý hơn.

Suckhoecuocsong.com.vn (Sưu tầm)

Các bài viết khác