Chăm sóc mèo cưng vào mùa đông bạn cần lưu ý điều gì?

12/27/2017 9:51:51 AM

Vì thân nhiệt mèo cao, từ 38,5 độ c đến 39 độ c, mèo chịu rét rất kém để giữ ấm cho mèo cưng luôn khỏe mạnh vào mùa đông bạn hãy lưu ý những điều sau khi chăm sóc chúng nhé.

Vì thân nhiệt mèo cao, từ 38,5 độ c đến 39 độ c, mèo chịu rét rất kém để giữ ấm cho mèo cưng luôn khỏe mạnh vào mùa đông bạn hãy lưu ý những điều sau khi chăm sóc chúng nhé.

Tuyệt đối không cho mèo ra ngoài khi thời tiết mưa giá rét.

_ Tuyệt đối không tắm cho mèo trong mùa đông. Mèo là động vật nhiều lông, không tắm qua loa được. Khi tắm phải vò kỹ . Dù sau đó có sấy lông thì nước đã ngấm vào cơ thể gây lạnh. Những bé vốn cơ thể ốm yếu sẽ cảm lạnh, viêm phổi.

* Giải pháp :

_ Các bé bệnh ngoài da cần tắm chữa bệnh phải có phòng luôn ấm 30 độ c : Đốt lửa, lò sưởi...cho tới sau khi tắm 30 phút. Tắm xong lau khô lông , sấy ấm ngay và cho uống từ 10 ml đến 20 ml nước đường gluco ấm pha chút gừng.

_ Bé bị lông bẩn hoặc tiêu chảy: Dùng khăn sạch dấp nước ấm lau nhẹ vùng bị bẩn hoặc vùng hậu môn và đuôi, rồi sấy nhẹ khô lông. Thực hiện trong phòng ấm.

Cho các bé ổ khô, ấm, kín gió, thi thoảng thay lót ổ, tránh nơi bụi bặm.

_ Thức ăn nóng, mềm, uống nước ấm. Ăn tăng lượng hơn so với mùa hè.

_ Nơi ở, thức ăn nước uống vệ sinh.

* Mèo dưới 3 tháng tuổi và mèo đẻ nên chăm sóc đặc biệt, ổ ấm 30 độ c, đồ ăn mềm, nhiều đạm hơn.

_ Thêm chút thịt mỡ bổ sung dinh dưỡng, dễ hấp thụ Vitamin và hỗ trợ bộ lông, da mượt mà, nhưng không nên lạm dụng đồ ăn nhiều dầu mỡ ,bé dễ béo phì hoặc tiêu chảy.

_ Mỗi tháng uống men Vi sinh 10 ngày.

Hãy chuẩn bị cho chúng những nơi ngủ ấm áp vào mùa đông

Cần để ý nhiều hơn với những chú mèo bị viêm khớp khi chúng leo cầu thang hoặc nhảy lên đồ nội thất vì thời tiết lạnh xương chúng sẽ trở nên cứng và dễ gãy hơn. Khi gặp phải vấn đề về xương, bạn có thể bắt gặp vẻ ngượng nghịu, lúng túng hơn bình thường của chúng.

Cung cấp cho mèo một chiếc giường ấm áp, cách xa so với môi trường bên ngoài.

Hãy luôn che chắn chiếc lò sưởi của bạn để tránh chú ấy nằm quá sát với ngọn lửa thì sẽ gặp nguy hiểm bởi những tàn tro nóng hoặc tia lửa.

Hãy đặt một chiếc bình nước nóng vào trong chiếc cũi hay dùng một chiếc khăn tắm, mảnh vải che phủ bên ngoài chiếc cũi khi bạn đem chúng ra ngoài.

Luôn giữ cho bộ lông của mèo cưng được chải chuốt cẩn thận, sạch sẽ để bảo vệ tốt cho mèo yêu khỏi cái lạnh giá.

Tạo một mô mỡ dày trên cơ thể bằng con đường ăn uống. Bổ sung chế độ ăn của mèo với các axit béo thiết yếu hoặc dầu thực vật (dầu canola, dầu cây rum, dầu đậu nàng, bơ và dầu cá) là một cách hữu hiệu để tạo nên lớp mỡ trên cơ thể.

Tăng lượng thức ăn cho mèo, đặc biệt là protein nhằm giúp chúng có bộ lông dày và khỏe mạnh trong suốt mùa đông lạnh.

Cung cấp vitamin E và vitamin B sẽ giúp tăng cường các mô và làm cho mèo có khả năng chống lạnh. Tuy nhiên, các vitamin này cũng có thể gây sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống của mèo.

Những mèo cưng bị bệnh cần khẩu phần ăn như nào?

Mèo bệnh, đặc biệt bệnh tiêu chảy, sống phân, chất thải hôi tanh hoặc nặng mùi do tiêu hóa kém, ngoài dùng thuốc, nên cho bé ăn cháo đường Gluco 2 ngày, rồi chuyển sang cháo thịt nạc rồi cơm trộn thịt nạc băm, mỗi bữa ăn ít nhưng nhiều bữa. Kiêng ăn sữa, trứng, cá cho đến sau khi bé khỏi hoàn toàn 5 ngày.

Tập luyện mèo thích nghi với mùa lạnh

Hãy để chú mèo của bạn ra bên ngoài khi trời bắt đầu lạnh để chú ấy có thể thích nghi được với thời tiết lạnh. Mèo cưng cần thời gian để điều chỉnh tình trạng thể chất cơ thể mình đối với sự thay đổi nhiệt độ, phát triển những mô mỡ dày hơn và có sức đề kháng đối với thời tiết bên ngoài.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Petdn)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác