Muốn có chậu hoa thủy tiên đẹp hãy làm theo quy trình này

3/27/2018 2:40:26 PM

Thủy tiên là loài hoa được biết đến là sứ giả của may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc. Thuỷ Tiên không thu hút người khác ngay cái nhìn đầu tiên nhưng khi đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa rồi thì ai cũng phải say lòng. 

Thủy tiên là loài hoa được biết đến là sứ giả của may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc. Thuỷ Tiên không thu hút người khác ngay cái nhìn đầu tiên nhưng khi đã chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa rồi thì ai cũng phải say lòng.

Cành hoa Thuỷ Tiên thanh mảnh và khẳng khiu, những chiếc lá xoắn lại, bao quanh thân cây rồi vươn lên đan xen giữa những bông hoa rực rỡ, đầy sắc màu chính

Chuẩn bị dụng cụ trồng 

+ Bạn có thể tận dụng những lọ thủy tinh có sẵn trong nhà hoặc có thể ra ngoài các cửa hàng đồ thủy tinh ở đó có nhiều mẫu giúp các bạn tha hồ lựa chọn theo sở thích.

+ Nước sạch

Hoa thủy tiên thích hợp trồng vào cuối Đông (thường là tháng 11 Âm lịch). Nên trồng ở những nơi có nhiều ánh nắng.

Cách chọn giống và trồng cây

Cần chọn củ khỏe, tốt nhất là mua củ thủy tiên theo cân, số củ càng ít, củ càng to mập. Đường kính củ không 23cm. Nên chọn củ tròn dẹt, chắc, vỏ ngoài có vân dọc rộng, màu sáng. Củ màu nâu bóng là tốt.

Về chọn chồi, có thể dùng tay bóp nhẹ, nếu là chồi hoa củ chắc có trụ và đàn hồi, nếu chồi lá thì củ xốp, lép không đàn hồi

Một kinh nghiệm khi chọn củ thủy tiên là bạn nên dùng tay bóp nhẹ thân chính của củ, nếu thấy hơi xốp mềm và có độ đàn hồi thì là củ hoa đẹp, ít nhánh phụ trong thân chính. Nếu khi bóp vào mà thấy cứng thì có thể là củ non hoặc củ có nhiều nhánh phụ mọc bên trong thân chính – những củ này khi gọt tỉa sẽ khó khăn hơn.

Bóc bẹ nâu bên ngoài, sau đó, từ bên trái cắt từ trên xuống đến 1 - 3 củ, rồi cắt ngang củ, đồng thời bổ hai nhát ở bên chồi chính cho đến giữa củ. Khi cắt không gây vết thương đến chồi.

Các bước gọt củ thủy tiên:

Bước 1: Gọt và chỉnh
- Gọt thô (gọt phá) và gọt tỉa tinh chỉnh. Gọt thô thường gọt bỏ đi khoảng 50% phần vỏ ở mặt củ (được xác định theo hướng vươn lên của các bẹ lá), để lộ ra các bẹ lá đã có sẵn các bao nụ hoa. Bạn có thể dùng dao đầu vát để thao tác gọt phá củ (gọt thô). Sau khi gọt thô xong thì sử dụng đầu dao có hình lòng máng để tinh chỉnh lại cho đẹp và xén lá, cạo cuống hoa.

- Xén lá (tỉa lá): là việc xén bỏ đi một phần của bề rộng thân lá. Mục đích của việc xén lá là nhằm tạo cho lá thủy tiên có dáng cong, thấp hơn hoa sau này thay vì lên thẳng và cao hơn, che mất hoa. Nếu phần lá xén đi nhiều (rộng) thì độ cong của lá sẽ lớn, nếu xén ít thì độ cong ít hơn. 

- Cạo cuống hoa: Là việc dùng dụng cụ gọt tỉa để tác động nhằm gây tổn thương lên cuống hoa. Khi cuống hoa bị tổn thương, cơ chế tạo sẹo sẽ khiến cho cuống hoa khi lớn lên sẽ uốn cong về hướng bị tổn thương. Tuy nhiên, cần lưu ý: nếu cạo sâu quá thì khiến cho cuống hoa bị đứt gẫy ngay trong những ngày đầu chăm sóc.
 
Bước 2. Ngâm cầu và dưỡng hoa

- Ngâm cầu: Sau khi gọt tỉa, củ hoa sẽ tiết rất nhiều nhựa ở mặt các vết cắt nên cần phải đem ngâm úp củ hoa vào nước để nhựa chảy ra không đọng lại gây thâm và thối các vết cắt. Thời gian ngâm cầu trong khoảng từ 24 đến 36 giờ. Cứ khoảng vài giờ một lần cần rửa củ hoa một lần cho sạch nhựa. Bạn nên để củ hoa dưới vòi nước chảy và dùng một chiếc chổi lông nhỏ để quét nhẹ mặt vết cắt và các khe cho sạch hết nhựa nhớt và cặn bám. Làm như vậy khoảng từ 3 đến 5 lần đến khi củ hoa ngừng tiết nhựa, sờ mặt vết cắt không thấy nhớt nữa là được, có thể đưa củ thủy tiên ra dưỡng.

- Dưỡng hoa: Sau khi ngâm cầu xử lý nhựa xong thì đưa củ hoa vào dụng cụ dưỡng như bình thủy tinh, bình nhựa, bát đất nung. Để dưỡng hoa, củ hoa phải được đặt ngửa trong dụng cụ dưỡng sao cho nước ngập lên trên các vết cắt của củ hoa nhưng cần tránh việc các bao nụ hoa bị ngập trong nước. Nước dưỡng hoa phải là nước sạch để đảm bảo chất lượng và sự phát triển của củ hoa. Thường thì mỗi ngày phải thay nước cho củ hoa ít nhất một lần. Việc thay nước và làm vệ sinh cho củ hoa tốt nhất nên được làm vào buổi sáng sớm.

 

Chăm sóc

Hàng ngày tưới nước cho cây. Khi hoa nở thì cần tưới nước thường xuyên hơn, hoa tàn thì cắt bỏ hoa để giúp cho chất dinh dưỡng tập trung vào phần cây.

Ngày ít nhất đưa châu thủy tiên ra phơi nắng khoảng 6 tiếng. Sau khoảng 4-6 tuần, thủy tiên sẽ bắt đầu ra hoa.

Uốn, tạo dáng lá, dáng hoa:

Ngoài việc xén lá thì việc tạo dáng cho lá của hoa còn được thực hiện bằng cách uốn nắn. Củ hoa dưỡng được khoảng 8 đến 10 ngày, khi lá đã xanh tốt, khỏe, dùng tay uốn thử thấy mềm mại, không giòn thì có thể uốn lá.

Uốn lá được thực hiện bằng việc đan, cài các lá của củ hoa vào nhau để tạo ra các dáng lá uốn lượn theo ý đồ của người chơi. Sau khi đan, cài khoảng 2 ngày thì dáng lá cơ bản đã ổn định thì gỡ ra và có thể tiếp tục uốn dáng khác.

Suckhoecuocsong.com.vn (Sưu tầm)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác