Muốn cây, hoa trên những ban công chung cư luôn xanh tốt mùa hè cần lưu ý điều gì?

6/19/2018 11:30:33 AM

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao nhiều loài cây, hoa cảnh được trồng trong chậu hoặc treo trên các ban công nhà chung cư rất dễ bị héo úa, đất bị khô do thiếu nước dẫn đến việc bị chết, chậm phát triển.

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao nhiều loài cây, hoa cảnh được trồng trong chậu hoặc treo trên các ban công nhà chung cư rất dễ bị héo úa, đất bị khô do thiếu nước dẫn đến việc bị chết, chậm phát triển. Vậy để những cây hoa cảnh phát triển tốt xanh tươi trong mùa hè người chăm sóc cần phải lưu ý điều gì?

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc cây, hoa cảnh mùa hè

Vị trí đặt cây, hoa cảnh:

Thường thì ban công chung cư nhiều người thường lựa chọn trồng những loại cây như  hoa thu hải đường, hoa dạ yến thảo, hoa mai địa thảo, hoa dừa cạn, hoa giấy,... bởi chúng có nhiều màu sắc, dễ chăm sóc. Đối với những loại cây không chịu được nắng nóng bạn có thể làm giàn che hoặc có thể di chuyển những chậu cây dưới những nơi thoáng mát hơn.

 Ban công tòa nhà chung cư thường hay được đặt các cục nóng điều hòa vậy nên tránh đặt những chậu cây bên cạnh.

Đối với những cây non, mới trồng không chịu được nắng nóng nên có biện pháp che chắn.

Tưới nước hàng ngày để duy trì độ ẩm cho cây:

Khác với các loại cây hoa cảnh được trồng trực tiếp dưới đất dù trời nóng nhưng vẫn giữ được độ ẩm cần thiết. Đối với những loại cây hoa cảnh được trồng trong những bồn, chậu, giá treo thông thường đất rất dễ bị khô nhanh khiến cây héo úa vậy nên hàng ngày cần được tưới nước đầy đủ.

Thời gian tưới nước tốt nhất cho cây hoa cảnh là trước buổi bình minh và sau lúc hoàng hôn bởi lúc này nhiệt độ không quá cao cây dễ dàng hấp thu nước. Khi tưới cây nên tưới từ bầu cây đến toàn bộ thân, cành và lá cây. Bước đầu tiên là tưới bầu cây, phải tưới từ từ, tưới đi tưới lại nhiều lần, khi nào thấy lỗ thoát nước dưới đáy chậu chảy ra mới được. Tưới xong bầu cây ta tiếp tục dùng vòi phun tưới ướt toàn bộ lá và thân, cành cây.

Lưu ý:  Tuyệt đối không được tưới cây giữa lúc trời trưa nắng, cây có thể bị chết do chênh lệch nhiệt độ hoặc khúc xạ nhiệt.

Phòng chống úng cho cây

Có một số loại cây, hoa chịu úng kém mùa hè mua nhiều nếu như trồng trong những chậu mà lỗ dưới đáy chậu không thoát được nước thì cây sẽ bị bội chi về nước, bộ rễ trong chậu bị thâm đầu, thối rữa, cây héo rũ rồi chết. Người chăm sóc cần phải thường xuyên kiểm tra, quan sát sau mỗi trận mưa để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Cách khắc phục: Đối với những chậu trồng cây không có lỗ thoát nước dưới đáy chậu bạn hãy nghiêng chậu khoan lại lỗ thoát nước dưới đáy cho nước thoát nhanh ra hoặc nhấc cả bầu cây ra để nơi râm mát cho khô bớt nước rồi trồng lại vào chậu có lỗ thoát nước tốt

Bổ dung phân bón cho cây hoa cảnh:

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao kèm theo đó là những cơn mưa to, độ ẩm cao nên thức ăn trong chậu, bầu đất phân hủy rất nhanh. Do một phần bị rửa trôi trong quá trình tưới còn lại là nuôi cây nên thức ăn, chất dinh dưỡng trong bầu cây nhanh bị cạn kiệt. Vì vậy, hàng tháng bạn nên bón phân bổ sung đẩy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cây đủ thức ăn phát triển bình thường.

Về mùa hè, không nên đào bới gốc cây ra bón phân trực tiếp, làm như vậy rễ bị đứt, cây bị chột và gặp nắng hạn kéo dài, nước tưới chỉ đủ độ ẩm cho cây sống, phân bón không phân hủy được dẫn đến rễ chết sót, cây phát triển không đều. Nếu chăm sóc không tốt cây sẽ bị bỏ cành hoặc bị chết.

Có thể dùng những phế phẩm thực vật như gạo, ngô, kém chất lượng không ăn đến đem ngâm mục để loại bỏ bớt mùi đem pha loãng với nước tưới cho cây ngoài ra có thể mua phân vi sinh bón trực tiếp cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh:

Thời tiết mùa hè đặc điểm nóng ẩm khiến các loại sâu bệnh, nấm phát triển rất nhanh. Để cây cảnh tránh được những các loại sâu bệnh phá hỏng cây người trồng thường  xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Nếu để kéo dài, cây sẽ xơ xác, mất vẻ đẹp; bị nặng sẽ khó cứu sống lại được. Xin nêu biện pháp phòng trừ hai loại sâu phá hoại cây cảnh phổ biến nhất là sâu ăn lá và sâu đục thân:Đối với sâu tàng hình, bọ rớm phải thường xuyên vệ sinh bồn gốc, thân, tán cành cây bằng cách quan sát, diệt bỏ các tổ kén sâu mới hình thành. Khi thấy có phân sâu rơi xung quanh chậu, dùng kẹp bắt hết từng con (ban ngày tìm sâu ẩn nấp dưới gốc, nơi các hốc cây; ban đêm soi đèn bắt vào lúc sâu ra ăn). 

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết khác