Cách trồng ớt trong chậu sai quả.

5/12/2017 10:33:23 PM

Đất là yếu tố quan trọng quyết sự sinh trưởng tốt của cây vì vậy bạn cần chọn loại đất tốt. Đây là bước đầu tiên cần làm

Cách trồng ớt trong chậu sai quả.

Cách trồng cây ớt rất đơn giản, ai cũng làm được, chỉ cần làm đúng những điều sau chắc chắn cây sẽ sai quả.

1. Đất trồng:

Đất là yếu tố quan trọng quyết sự sinh trưởng tốt của cây vì vậy bạn cần chọn loại đất tốt. Trồng ớt cần chọn loại đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông và đất canh tác lúa. Đất được dọn sạch cỏ, thấm nước và thoát nước tốt. Đất sau khi được lựa chọn, bạn có thể bón lót thêm vôi, phân NPK với một lượng vừa phải.

2. Hạt giống

Trước khi thực hành cách trồng ớt trong chậu, bạn cần phải xác định loại ớt mà mình muốn trồng. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn một hay một vài loại ớt phù hợp, chẳng hạn như trồng ớt ngọt, ớt chuông nếu muốn vừa làm gia vị, vừa trang trí không gian sống; hay chọn ớt chỉ thiên, ớt sừng, ớt chỉ địa…

Bước tiếp theo bạn có thể ra các cửa hàng cây giống để mua hạt giống ớt mà mình mong muốn, hoặc có thể tự mua ớt về và lấy hạt để làm giống. Tuy nhiên, phương án một được khuyến khích hơn bởi hạt giống đã qua xử lý sẽ có sức đề kháng mầm bệnh tốt hơn. Còn nếu bạn vẫn muốn tự tạo giống thì hạt ớt sau khi lấy ra nên ngâm với trà hoa cúc hoặc nước oxy già ấm để khử trùng.

Cách trồng ớt trong chậu sai quả. 

Trước khi gieo hạt ớt, bạn có thể đặt chúng vào khăn ẩm với nước ấm (2 sôi 3 lạnh), rồi đặt chiếc khăn có hạt vào hộp, đậy nắp hộp lại. Sau khoảng 2 ngày, khi thấy hạt giống đã phồng lên, bạn có thể gieo chúng xuống đất.

Nếu không có khay gieo hạt chuyên nghiệp thì bạn có thể dùng khay làm đá viên trong tủ lạnh, đục lỗ thoát nước bên dưới để gieo hạt

3. Gieo hạt ớt

Gieo hạt ớt giống trong khay làm đá viên

- Sau khi cho đất vào khay và gieo hạt ớt, bạn để khay gieo ở nơi ấm áp (có thể sử dụng một bóng đèn sợi đốt để cung cấp nhiệt) cho hạt sớm nảy mầm.

Cung cấp thêm ánh sáng để hạt nhanh nảy mầm

- Khi hạt ớt đã bắt đầu nảy mầm và vươn lên thành cây cao khoảng 10 – 15 cm thì bạn chọn những cây khỏe mạnh, đánh ra khỏi khay và trồng riêng từng cây vào các chậu đất đã chuẩn bị sẵn.

Khi cây ớt đã bén rễ ta mang ra ánh sáng mặt trời vài giờ cho cây cứng cáp. Tưới nước ẩm cho cây.

Cây ớt bắt đầu ra hoa

Để cây phát triển tốt, bạn có thể bón thêm phân NPK hai lần, một là bón sau khi trồng ra chậu được 20 – 25 ngày, hai là bón khi cây ớt đậu trái. Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây, đặc biệt là ở dưới gốc để cây được thông thoáng và phát triển khỏe mạnh.Chú ý bắt sâu và trừ sâu bọ cho cây ớt . Tỉa lá cho thông thoáng và loại bỏ lá sâu.Sau khoảng 2 tháng gieo trồng cây sẽ đâm hoa và ra đợt quả đầu tiên ở tháng thứ 3.

Cây ớt đậu trái sau 3 tháng

Khoảng 20 – 30 ngày sau khi cây ớt ra quả thì bạn có thể tiến hành thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần.

Lưu ý:

Trong thời gian cây ớt ra hoa và kết trái cần cung cấp đủ nước để ngăn ngừa rụng bông rụng trái. Tưới quá ẩm hay để quá khô hạn dễ xảy ra các trường hợp sau:

+ Rụng hoa, rụng trái

+ Cây phát triển kém

+ Giảm số bông, giảm chất lượng trái, năng suất thấp

- Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng, hạn chế sâu bệnh phát triển – cho năng suất cao. Nên tỉa cành lúc nắng ráo.

Cách trồng ớt trong chậu sai quả. 

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác