Hướng dẫn cách trồng xà lách trân sân thượng thu hoạch cao

12/14/2018 8:29:50 AM

Xà lách là loại rau sống được sử dụng nhiều tại các gia đình Việt Nam. Rau xà lách có nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím,… 

Xà lách là loại rau sống được sử dụng nhiều tại các gia đình Việt Nam. Rau xà lách có nhiều loại như: xà lách mỡ, xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách lô tô tím,… Với ưu điểm cây dễ thích nghi với mọi điều kiện về diện tích đất trồng, kỹ thuật trồng cây đơn giản, không cần chăm sóc nhiều, tốn ít chi phí và cho năng suất thu hoạch cao nên hiện nay người dân có thể trồng chúng trong các thùng xốp để trên tầng thượng, rất nhiều ánh sáng mặt trời.

Chúng tôi xin giới thiệu cách trồng xà lách trong thùng xốp trên sân thượng.

Trước hết chúng ta phải chuẩn bị hạt rau, thùng xốp, khay, chậu nhựa, đất trồng. Qui mô hơn chúng ta chúng ta thiết kế khung sắt 3. đến 4 tầng bảo đam cho việc chăm sóc làm cỏ tưới nước.

Hạt giống:

Có thể mua hạt giống ở chợ, hay các đại lý.

Đất trồng:

Có thể đóng các túi đất của các công ty bán tại các đại lý bán giống cây trồng…rất dễ mua

Phân bón:

Có thể sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai kỹ. Có thể sử dụng phân vô cơ bón thúc nhưng nên cách ly 15 - 20 ngày sau khi bón mới tiến hành thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat trong rau.

Gieo hạt

Hạt xà lách rất nhỏ, có lớp vỏ mỏng nên không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác mà có thể rải trực tiếp lên bề mặt khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm (1gram/ khay).

Sau khi gieo hạt đưa khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che tối cho khay, giúp hạt nảy mầm (thời gian này có thể kéo dài 1 - 2 ngày tùy vào điều kiện thời tiết và chất lượng hạt). Có thể sử dụng hỗn hợp đất trộn phủ lên hạt sau khi gieo (độ dày lớp phủ ≤ 2 cm).

Gieo hạt thành hàng, sâu khoảng 0,3 cm đến 0,6 cm. Sau đó, lấp đất và tưới nước. Cụ thể, đối với xà lách lá khoảng cách gieo trồng hạt là 8 cm đến 20 cm, khoảng cách gieo trồng hạt xà lách mỡ và xà lách Romaine là 15 cm đến 20 cm, còn khoảng cách gieo hạt rau diếp cải là xa nhất, khoảng 30 cm.

Cách chăm sóc cây sau khi gieo trồng

Tưới nước:

Mùa nắng tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết mà tưới tránh tưới nhiều nước làm cây còi cọc không phát triển được. Đối với cây rau còn nhỏ khi gặp trời mưa cần che chắn tránh úng.

Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước nhằm tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng giúp rau nhanh lớn và rút ngắn thời gian thu hoạch. Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá ta có thể nhổ ăn dần (ăn rau mầm) hoặc nhổ bớt rau giống trồng qua khay hay chậu khác để cây có thể lớn nhanh hơn. Quy cách sang khay, tỉa thưa theo khoảng cách cây cách cây là 10 cm hàng cách hàng là 15 cm.

Bón phân:

Bón phân lần 1, bón lót 3 – 4 kg phân bò hoai mục, 100gram phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân bò bằng phân hữu cơ vi sinh (3 – 4kg). Bón phân lần 2, sau khi cây rau  ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g phân hữu cơ khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro ( 02 muỗng cà phê ) với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới rửa lại lá bằng nước sạch.

Thu hoạch sau 35 - 40 ngày

Khi cây xà lách phát triển tối đa, sau trồng từ 35 - 40 ngày, thì có thể thu hoạch. Lưu ý, sau trồng 1 – 2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh với lượng 350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.

Suckhoecuocsong.com.vn.

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác