Vì sao có trẻ sơ sinh lọt lòng miệng đã có răng

9/25/2018 2:00:58 PM

Người lớn ai cũng có răng. Nhưng bé sơ sinh vừa lọt lòng mẹ thì lại không thấy có một chiếc nào. Vậy răng từ đâu ra và vì sao có trẻ vừa lọt lòng mẹ mồm đã có răng?

Người lớn ai cũng có răng. Nhưng bé sơ sinh vừa lọt lòng mẹ thì lại không thấy có một chiếc nào. Vậy răng từ đâu ra và vì sao có trẻ vừa lọt lòng mẹ mồm đã có răng?

Nguyên là tuy không tận mắt nhìn thấy răng ở trẻ sơ sinh nhưng dưới rãnh lợi của chúng đã có sẵn mầm răng rồi. Bắt đầu từ tháng thứ hai còn trong bào thai, phôi răng đã bắt đầu mọc. Đến tháng thứ năm các núm răng đã hình thành đâu vào đấy. Đợi đến khi bé ra đời, răng đã cơ bản hình thành mầm răng, chỉ chưa, có chân răng hoặc chân răng rất ngắn, nghĩa là phát triển chưa hoàn hảo. Những chiếc răng này mãi cho đến khi bé ra đời nó vẫn còn bị vùi trong rãnh lợi.

Có người lại hỏi: Thế tại sao nói trong rãnh lợi của trẻ sơ sinh đã sớm có răng, vì   sao nó lại không mọc ra ngay?

Trẻ sơ sinh lớn lên được phải nhờ bú mớm. Nhất là trong những tháng đầu tiên khi vừa mới cất tiếng khóc chào đời, bé chỉ có thể bú sữa của mẹ hoặc ăn sữa bò. Bé hoàn toàn không cần phải nhai và vì thế chưa cần có răng ngay.

Sau khi ra đời các yếu tố kích thích phát triển của các tuyến hormon thúc dục sự phát triển của răng. Các chân răng được hình thành. Thêm vào đó thời kỳ cho bú đã làm kích thích xương nơi rãnh răng làm cho răng có hướng phát triển lên trên bề mặt của xương rãnh răng. Cho đến khi nó đội được lợi chân răng để mọc lên từ xương rãnh răng. Thông thường trẻ sơ sinh lọt lòng mẹ được khoảng 6, 7 tháng, 2 răng cửa hàm dưới bắt đầu chớm mọc. Sau đó tiếp tục những cái khác. Một năm sau khi cai sữa, xương hàm vẫn chưa mọc lên được, mà chỉ mới có lộ mầm răng. Đến lúc được 2 tuổi 20 chiếc răng sữa mới được lộ ra toàn bộ. Từ 2 tuổi trở đi, trừ những thức ăn quá cứng, khó tiêu, phần lớn trẻ đều có thể ăn thức ăn của người lớn.

Quá trình đó, là một quá trình bình thường, nhưng vẫn có những trường hợp không bình thường. Có trẻ sơ sinh vừa lọt lòng mẹ mà mồm đã có răng, có trẻ chỉ sau 1 đến 2 tháng đã mọc răng cửa. Đó chẳng qua là do một vài yếu tố kích dục đẩy nhanh sự phát triển của răng, chẳng có gì là bí ẩn cả. Trường hợp 2 răng cửa hàm dưới mọc rất sớm, phần lớn là do phôi răng đã sát với bề mặt của xương rãnh răng nên rất dễ nhú lên. Trường hợp toàn bộ răng, hoặc phần lớn răng nhú ra quá sớm là do bài tiết hormon cơ thể quá mạnh. Như hormon từ các tuyến yên, tuyến giáp trạng tiết ra quá nhiều, răng mọc nhanh và nhú lên sớm.

Ngoài ra có trẻ sơ sinh, trên bàn răng lại có một loại rãng nhỏ hình cầu, nhỏ hơn so với răng bình thường, lại không có chân răng. Người ta gọi nó là "răng ngựa", ở lợn gọi là "nanh". Nó vốn được hình thành ở lớp da của lợi; sau này sẽ rụng đi và răng khôn vẫn mọc bình thường.

Do đó ta hiểu răng trẻ sơ sinh không có răng không giống như không có răng ở xương rãnh răng mà chỉ là chưa thò ra ngoại lợi. Còn trẻ mọc răng sớm hơn hay muộn hơn cũng đều có nguyên nhân của nó như trên bạn đã thấy.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan