Vì sao bụng sôi khi đói

9/30/2018 8:32:47 AM

Cho dù một ngày bạn có thể ăn ba bữa no nhưng khi bụng bắt đầu đói, cảm giác trống trải khó tả. Cái bụng lép kẹp lại cồn cào và sôi lên ùng ục, ùng ục là vì sao?

Bụng soi lên như nồi cơm điện khi đói vì sao?

Cho dù một ngày bạn có thể ăn ba bữa no, nhưng có lúc bạn vẫn cảm thấy đói bụng. Khi bụng bắt đầu đói, cảm giác trống trải khó tả. Cái bụng lép kẹp lại cồn cài và cứ  ùng ục, ùng ục như bên trong như có nồi cơm sôi vậy. Vậy nghĩa là thế nào?

Khi thức ăn trong dạ dày tiêu hòa sắp hết, dịch vị vẫn tiếp tục được tiết ra. Vì dạ dày rỗng dần nên sức co bóp của nó sẽ tăng lên. Sự co bóp mạnh của dạ dày gây ra cảm giác đói; người ta gọi vận động co bóp mạnh của dạ dày là "Cử động đói" Pavlov. Khi dạ dày co bóp đói, các dịch thể và khí nuốt vào dạ dày sẽ bị nhào nặn, lúc bị dồn sang phía này, lúc sang phía kia, sinh ra tiếng “ùng ục”như nồi cơm sôi.

Còn trường hợp này cũng hay gặp: đói thì muốn ăn, nhưng nếu không được ăn ngay mà phải đói kéo dài mới được ăn, thì lại không ăn được mấy. Dù lúc trước cứ tưởng phải ăn "thủng nồi, trôi rể mới chịu. Như vậy thì nghĩa là thế nào?

Đó là vì "cử động đói" có tính chu kỳ. Sự co bóp mạnh của dạ dày lúc đói cũng chỉ có thể kéo dài trong khoảng 30 phút sau đó chuyển sang thời kỳ yên lặng, phải chờ sau một khoảng thời gian nữa (phụ thuộc từng người) mới lại trở lại cơn co tiếp. Cùng với sự ngừng cơn co, cảm giác đói cũng biến mất.

Cảm giác đói và muốn được ăn thường cùng xuất hiện và cũng cùng mất đi. Lúc đói thì khỏi nói. Ai mắc "bệnh" háu ăn, khi đói vơ quàng vơ xiên ăn tạm gì cũng được, không thì "mắt mờ chân chậm". Ai cũng vậy dù là kẻ tham ăn tục uống hay con người thanh lịch rõ ràng cũng vậy. Thế nhưng khi đã "quá đói" thì mời cũng chẳng ăn. Bởi vì khi đó cùng với sự giảm hẳn cơn co bóp của dạ dày, hiện tượng mất cảm giác đói do không còn kích thích, và não cũng mệt rồi, phải nghỉ ngơi chút đã. Bạn có ăn vào chăng nữa thì loại trừ đôi tay còn run chứ ăn thì "như nhai trấu" ’ trong miệng vậy. Hiện tượng này bậc cha mẹ nên lưu ý để tạo điều kiện cho trẻ "hay ăn chóng lớn"

Suckhoeccuocsong.com.vn.st