Tỷ lệ tử vong khi uống nước biển

9/21/2018 12:07:51 PM

Nước trên biển rất nhiều, vì sao không thể dùng nó để duy trì sự sống được?

Tai họa cho những ai gặp nạn trên biển khi không còn cách nào khác ngoài bơi. Không phải chỉ là biển khơi mênh mông lại sâu thẳm. Không chỉ là sự rinh rập của những con vật khổng lồ của biển cả ăn thịt. Cũng không phải vì đói. Thống kê lại, những con số từ vong vì thế không nhiều. Cái khát và hậu quả của nó cướp đi nhiều sinh mạng hơn khi gặp nạn trên biển. Người ta đã thống kê cho 4000 trường hợp phiêu dạt trốn biển trong 3 ngày với số tử vong vì khát chiếm 42,3% trong đó những người không uống nước biển chi có 3,3% bị chết, còn lại 39% bị thiệt mạng cho những người bị khát đã uống nước biển. Một con số thật đáng sợ.

Vì sao uống nước biển lại không đỡ khát?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nước biển có độ mặn khá cao, với nồng độ muối trong nước biển dao động từ 3,1 – 3,5 %, có nghĩa là cứ 1 lít nước biển thì có đến 35g muối, chủ yếu là muối Natrichorua( NaCl) ngoài ra trong nước biển còn có một số không nhỏ là muối của các kim loại nặng.

Uống nước biển vào cơ thể, đương nhiên là đưa vào cơ thể một lượng muối đó. Thành phần nước nói chung của cơ thể bị tăng nồng độ muối và nhất là các muối kim loại nặng. Tất nhiên cơ thể phải có biện pháp chống đỡ sự phá vỡ cân bằng để duy trì sự sống bình thường, đòi hỏi nhanh chóng phải thải loại chúng ra ngoài bằng đường tiết niệu. Quá trình bài tiết như thế, sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, kéo theo sự bài tiết một lượng muối cơ thể đồng thời phải thải ra một lượng nước tương ứng. Nghĩa là "lợi bất cập hại" không những cơ thể bài tiết ra toàn bộ số nước trong nước biển đã uống mà còn phải "bù lỗ" một lượng nước của cơ thể mới giải quyết được công việc nặng nhọc đó.

Do đó cơ thể đã thiếu nước, lại mất nước một cách nghiêm trọng và tính mạng bị đe dọa. Uống nước biển càng nhiều cơ thể mất nước càng nhanh và càng khát. Nếu uống quá nhiều nước biển, thận không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình. Khi đó sẽ sảy ra sự phá vỡ thế cân bằng lý hóa trong cơ thể con người. Con người suy sụp nghiêm trọng, tổn thương hệ thống thần kinh trung ương.

Con người trở nên mất hết khả năng phản xạ thông thường. Tai họa đã đáng sợ, biển mênh mông không biết bến bờ, tai họa khác luôn rình rập, thần kinh thật căng thẳng. Chỉ trông nhờ vào lý trí, lòng dũng cảm và hoạt động cơ bắp trong lúc bơi. Nếu não suy sụp thì chết là chắc chắn. Điều này giải thích việc uống nhiều nước biển, càng nhiều, càng nhanh chết, tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với người không uống. Thế nhưng, nước biển cũng không phải là hoàn toàn không thể uống được. Nếu đạt được 3 điều kiện sau đây thì có thể nghĩ tới dùng nước biển, vì cũng có tác dụng chút ít kéo dài thời gian chịu khát tới 5 ngày nhưng không được vượt quá 5 ngày.

1) Thời tiết trên biển ấm áp.

2) Ngày thứ nhất sau khi rơi xuổng biển đã bắt đầu dùng nước biển.

3) Mỗi ngày chỉ uống nửa lít (500 ml) cứ cách khoảng 1 giờ rưỡi thì lại uống một ít. Cả ngày uống không được vượt quá 500 ml. Sau 5 ngày phải được uống nước ngọt.

Ngoài ra cơ thể không cần "bù lỗ" cho những trường hợp lượng muối nhỏ trong nước mà vẫn bình thường. Mặt biển ấm áp và nhiệt độ 25°C, độ ẩm, tương đối của không khí là 50% thì nước ngọt và nước biển có thể dùng khi pha lẫn theo tỷ lệ 1/6.

Một số loài có thể uống được nước biển

Con người không thể uống nước biển, nhưng chim Hải âu thì có thể làm điều đó. Ở chim hải âu có một tuyến ở sau hốc mắt, tuyến này hút hết muối ở nước biển, biến thành dịch để thải ra ngoài, và lượng nước thu vào cơ thể chim hải âu là nước biển không còn mặn nữa.

Hay ở loài mèo. Thận của loài mèo có khả năng tốt hơn con người. Chúng thường ăn khá mặn. Bởi vì trong thận của mèo có khả năng hydrat hóa natri cực kì hiệu quả, chúng có thể uống được nước biển mà không hề gì.

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan