NASA tuyên bố có sự sống trong hệ mặt trời

4/17/2017 8:22:53 AM

Đầu tháng 4/2017, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đưa ra công bố gây sốc về sự sống trên sao Hỏa

Đầu tháng 4/2017, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đưa ra công bố gây sốc về sự sống trên sao Hỏa, hôm 14/4 sau gần nửa tháng, cơ quan này lại phát hiện chứng cứ đầy thuyết phục cho thấy Enceladus, mặt trăng băng giá của sao Thổ, đang nắm giữ những thành tố cần thiết để hỗ trợ sự sống.

Trong tuyên bố về hai thực thể gọi là “thế giới nước” của hệ mặt trời chúng ta, các nhà khoa học NASA cho biết hai phi thuyền của cơ quan này đã quan sát được những cột hơi nước bốc ra khỏi bề mặt của các mặt trăng của sao Mộc và sao Thổ.

Trong số này, phi thuyền Cassini (được phóng cách đây 20 năm), đã nghiên cứu mặt trăng Enceladus của sao Thổ. Đại diện dự án Cassini, bà Linda Spilker cho hay các thiết bị đã tìm được yếu tố then chốt cho sự sống trong những cột hơi nước đó.

Các cột hơi nước bốc lên từ mặt trăng sao Thổ.NASA

Theo Đài CNN dẫn lời chuyên gia Spilker trong cuộc họp báo ngày 13.4“Phát hiện mới cho thấy khí hydro tỏa ra từ cột hơi nước của Enceladus”, “và nó nhiều khả năng có thể hỗ trợ sự sống cho các vi khuẩn bằng năng lượng từ thềm đại dương của Enceladus”.

Từ lâu nay, giới khoa học cho rằng hydro là một thành phần không thể thiếu được, trong khi các thành phần khác là carbon, nitơ, oxy, phốt pho và lưu huỳnh trong môi trường tồn tại nước dưới dạng lỏng và nguồn năng lượng. Vì vậy, việc phát hiện ra khí hydro tỏa ra từ cột hơi nước của Enceladus là đặc biệt quan trọng.

Các nhà khoa học cũng quan sát được những cột hơi nước tương tự trên mặt trăng Europa của sao Mộc. NASA đang đóng mới một loại tàu vũ trụ có thể giúp nhân loại tiếp cận Europa, gọi là Europa Clipper.

Theo Giám đốc Phân ban khoa học hành tinh của NASA - Jim Greenđây là một phần sứ mệnh do NASA triển khai nhằm thám hiểm các “thế giới nước” trong hệ mặt trời, nơi các nhà khoa học hy vọng có thể tìm thấy dấu hệu của sự sống.

Europa, mặt trăng của sao Mộc.NASA

Ông Green chia sẻ “Chúng tôi đang tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh theo một cách tiếp cận chưa từng được áp dụng trước đây, rằng các môi trường trong hệ mặt trời của chúng ta có thể dung dưỡng sự sống cho đến ngày nay”.

Được biết, tàu du hành Cassini đang gần tiến đến giai đoạn cuối cùng của sự tồn tại. Nó được lên kế hoạch đâm vào bề mặt sao Hỏa trong cuối năm 2017.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)

 

Các bài viết liên quan