Giải thích hiện tượng cơ thể buổi sáng cao hơn buổi tối

4/7/2017 3:06:30 PM

Việc thay đổi chiều cao sáng tối là rất bình thường bởi nó chủ yếu do sự biến đổi chiều dài của xương sống gây ra. Xương sống nằm ở vị trí chính giữa của lưng.

Việc thay đổi chiều cao sáng tối là rất bình thường bởi nó chủ yếu do sự biến đổi chiều dài của xương sống gây ra. Xương sống nằm ở vị trí chính giữa của lưng. Nó không phải là một chiếc cột liền thẳng đứng mà có kết cấu giống như chiếc gậy nhiều khúc, do nhiều đốt xương nối liền lại với nhau mà thành. Giữa các xương có sự đàn hồi tương đối. Như vậy, nó mới đảm bảo cho thân người có thể xoay chuyển về trước, sau, trái, phải. Những đốt xương này lần lượt là 26 đốt xương sống, 1 đốt xương đế và 1 đốt xương cụt. 26 đốt xương sống này lại cùng xương sụn, dây chằng, kết hợp với khớp tạo thành cột sống. Chiều cao cơ thể tăng lên chính là do có sự thay đổi của một trong những kết cấu liên kết xương trong đó có xương sụn tạo thành.

Giữa hai đốt xương sống có một miếng xương sụn hình đĩa. Các đốt xương sống gần nhau gắn kết lại với nhau nhờ những đĩa xương sụn sợi này. Chúng ta gọi đó là đĩa sụn giữa. Tổng độ dày của tất cả các đĩa sụn giữa vào khoảng 1/4 chiều dài cột sống. Đĩa sụn giữa gồm hai bộ phận: bộ phận giữa đĩa là chất keo mềm, có tính đàn hồi cao gọi là nhân tuỷ; bộ phận xung quanh đĩa, bao gồm những lớp xương sụn sợi tạo thành những chiếc bao ngoài hình tròn, bao quanh phía ngoài, hạn chế không cho nhân sụn tràn ra xung quanh. Bộ phận này gọi là vòng sợi. Nhân sụn và vòng sợi có tác dụng chung làm cho đĩa sụn giữa vừa vững chắc vừa có sự đàn hồi cao

Cơ thể con người do các cơ bắp khớp xương và dây chằng liên kết lại với nhau. Sau thời gian làm việc và học tập ban ngày các bộ phận này của cơ thể đều trong tình trạng căng thẳng và bị chèn ép, các khớp xương sống ép sát với nhau. Thế nhưng sau một đêm ngủ dậy các tấm đệm giữa các khớp xương sống dãn ra, cột sống trở nên dài hơn, một số khớp xương và dây chằng cũng được thả lỏng vậy là xuất hiện hiện tượng thú vị cơ thể con người vào buổi sáng cao hơn buổi tối.

Giải thích hiện tượng cơ thể buổi sáng cao hơn buổi tối

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan