Cơn thở dài tác động đến phổi như thế nào?

3/23/2017 6:23:23 PM

Trung bình con người hít thở khoảng 28.000 lần mỗi ngày và thở dài khoảng 12 lần mỗi giờ.

Cơn thở dài tác động đến phổi như thế nào

Trung bình con người hít thở khoảng 28.000 lần mỗi ngày và thở dài khoảng 12 lần mỗi giờ, cứ 5 phút là một lần "thở dài thườn thượt". Song, đừng vội nghĩ đó là điều tiêu cực, do mệt mỏi, bực tức hay chán nản gây ra. Đó là cách mà chúng ta tiếp thêm năng lượng, tái thổi phồng không khí cho nửa tỷ túi phế nang trong phổi.

Thở dài giúp giải tỏa căng thẳng.

Não kích thích cơ thể để thở dài khoảng 12 lần mỗi giờ đối với con người và nhiều hơn loài vật.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các gene và phát hiện hàng trăm tế bào tạo ra một trong số 2 chất hóa học cho phép chúng giao tiếp với tế bào thần kinh có nhiệm vụ điều khiển nhịp điệu của hơi thở.

Lợi ích tuyệt vời của việc hít vào thở ra đối với lá phổi của chúng ta

Khi các nhà nghiên cứu tiêm các hợp chất này, còn gọi là "Nmb" hay "Grp", vào não của chuột, họ phát hiện ra chuột đã thở dài nhiều gấp 10 lần mỗi giờ.

Những mẫu hợp chất tương tự đó cũng tồn tại trong con người, và các nhà nghiên cứu tin rằng chúng cũng góp phần điều tiết việc thở dài. Bác sĩ có thể điều chỉnh giảm các chất này ở những bệnh nhân gặp khó khăn về tâm lý, hay lo lắng, căng thẳng, khiến họ thở dài quá nhiều.

Duy trì sự sống

Theo Prevention, thở dài là thở sâu gấp đôi hơi thở bình thường. Thở dài thường được xem là có liên quan đến tình cảm, cảm xúc của bạn. Nó còn là cách để kéo dãn 2 lá phổi, làm phồng các phế nang, túi nhỏ trong phổi, nơi khí oxy và carbon dioxide đi vào và ra khỏi máu.

Sự kéo dãn, làm phồng đó rất quan trọng để phổi hoạt động tốt. "Khi phế nang xẹp, chúng sẽ truyền thông tin cho phổi nhiệm vụ trao đổi oxy và carbon dioxide", Jack Feldman, nhà nghiên cứu sinh vật tại viện UCLA và là một trong những tác giả của nghiên cứu về hơi thở, cho biết. "Cách duy nhất để làm phồng chúng là thở dài. Nếu bạn không thở dài, phổi của bạn sẽ hỏng dần theo thời gian".

Gần đây, cũng cho biết tác dụng của thở dài là ngăn phế nang không bị xẹp.

"Phổi người có diện tích ngang một sân tennis, được xếp lại trong lồng ngực. Có đến 500 triệu túi khí nhỏ gọi là phế nang. Mỗi phế nang là một quả cầu nhỏ đường kính khoảng 0,2 mm", giáo sư thần kinh học Jack Feldman của Đại học California và Đại học Stanford (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo benh.vn)

Các bài viết liên quan