Chấm đỏ trên trán của phụ nữ Ấn Độ có tác dụng gì?

2/26/2019 3:25:42 PM

Nốt chấm đỏ trên trán của người phụ nữ Ấn Độ hay còn có tên khác là Bindi được người dân nước này xem như dấu hiệu của những điều tốt lành may mắn. Vậy ngoài tác dụng đem lại may mắn, mang lại nhiều điều tốt lành Bindi còn có tác dụng nào khác?

Nốt chấm đỏ trên trán của người phụ nữ Ấn Độ hay còn có tên khác là Bindi được người dân nước này xem như dấu hiệu của những điều tốt lành may mắn. Vậy ngoài tác dụng đem lại may mắn, mang lại nhiều điều tốt lành Bindi còn có tác dụng nào khác?

Bindi có nguồn gốc từ thời cổ đại, cái tên Bindi xuất phát từ “bindu”, theo tiếng Phạn là “điểm” hoặc “chấm” màu đỏ làm từ bột châu sa. Bindi được sử dụng ở khắp nơi trên thế giới như một loại phụ kiện hay đồ trang sức. Tuy nhiên, trong truyền thống Ấn Độ, bindi vẫn có ý nghĩa đặc biệt dù không quy định phải là màu đỏ như trước.  Phụ nữ Ấn chấm dấu đỏ hoặc đá quý vào trán để thông thái và diệt trừ ma quỷ.

Theo quan niệm của người Ấn Độ, chấm đỏ thường có hai tầng ý nghĩa chủ đạo.

Thứ nhất, nó giúp chỉ ra thân phận của phụ nữ. Chỉ những người đã kết hôn mới được điểm nốt ruồi may mắn, đang có tình yêu và sống trong hạnh phúc. Các goá phụ không được phép làm điều này mà phải mặc đồ đen tượng trưng cho sự mất mát.

Thứ hai, khu vực giữa hai lông mày được xem như nơi tập trung trí tuệ, sự minh mẫn và mang lại sức mạnh tinh thần. Trong văn hoá của người Hindu, cầu nguyện là một phần không thể thiếu, nhưng họ không thể dùng cả ngày để cầu nguyện. Vì thế, chấm đỏ trên trán như lời nhắc nhở về mục đích cuộc sống, giúp họ thấy cần phải làm gì để đạt tới sự giác ngộ. Nhiều người còn cho rằng dấu đỏ bindi như con mắt thứ ba của người Ấn Độ.

Bindi trên trán phụ nữ Ấn Độ có thể cứu người

Một chi nhánh từ thiện của Singapore kết hợp với Trung tâm nghiên cứu và quỹ y khoa Neelvasant - tổ chức phi chính phủ ở Ấn Độ sản xuất các gói bindi, được gọi là "chấm đỏ cứu mạng" (Life Saving Dot)

Trung tâm đã tráng iốt ở mặt sau của bindi, giúp cung cấp 150 microgram iốt hấp thụ qua da trong 8 giờ. Mỗi gói có giá khoảng 10 rupee (hơn 3.000 đồng) cho một tháng sử dụng. Hơn 30.000 phụ nữ tại 100 ngôi làng đã sử dụng chấm bindi có tráng iốt này.

Ở Ấn Độ, khoảng 350 triệu người có nguy cơ bị thiếu iốt vì họ sống ở những vùng đất trồng trọt thiếu iốt. Khoảng 1/3 gia đình không thể tiếp cận nguồn muối iốt khác bên ngoài. Nhiều người phải chống chọi với bệnh ung thu vú, u nang xơ tuyến vú và các biến chứng trong quá trình mang thai vì thiếu iốt.

Suckhoecuocsong.com.vn/Theo VNE

Các bài viết liên quan