Khủng khiếp: Người phụ nữ mang 148 viên sỏi trong túi mật

12/25/2017 4:00:20 PM

Y khoa thế giới ghi nhận nhiều bệnh nhân có sỏi trong túi mật. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết tồn tại tới 148 viên sỏi trong túi mật lại là một chuyện hiếm gặp.

Y khoa thế giới ghi nhận nhiều bệnh nhân có sỏi trong túi mật. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết tồn tại tới 148 viên sỏi trong túi mật lại là một chuyện hiếm gặp.

Huma Bai, sống ở Ấn Độ bị đau bụng trong nhiều năm. Một lần, sau khi được đưa đến Bệnh viện Jeevan Jyoti để thăm khám. Các bác sĩ phát hiện rất nhiều viên sỏi trong túi mật của bệnh nhân.

Cụ thể, ê-kíp phẫu thuật đã mất 90 phút để lấy 148 viên sỏi ra khỏi bụng bệnh nhân. Sỏi mật có thành phần gồm cholesterol và các chất khác của dịch mật. Bệnh nhân bị sỏi mật có thể gặp các triệu chứng như đau bụng dữ dội khi các viên sỏi chặn ống dẫn mật, vàng da, sốt…

Bệnh nhân đã hết đau bụng sau khi bác sĩ lấy ra 148 viên sỏi. Ảnh: Carter News

Theo thống kê, đa phần sỏi mật thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi và béo phì. Cách điều trị là phẫu thuật và lấy các viên sỏi ra khỏi túi mật.

Đối với trường hợp của Huma Bai, các viên sỏi hình thành trong túi mật có thể do chế độ ăn nhiều dầu mỡ. Bác sĩ Markus Damor cho hay: "Bệnh nhân bị đau bụng hơn một năm qua và từng thăm khám ở nhiều nơi nhưng không ai thực hiện siêu âm". Khi bệnh nhân đến nhập viện, các bác sĩ đã thực hiện các xét nghiệm, kết quả đều bình thường. Các viên sỏi nằm ở mật của bệnh nhân chỉ được phát hiện khi tiến hành siêu âm. Do đó, bác sĩ Markus Damor có ý định phân tích các viên sỏi để tìm ra nguyên nhân chính "Các viên sỏi có kích thước 4-6 m và chúng tôi đang có kế hoạch gửi các viên sỏi này đi phân tích kỹ hơn".

Từ trường hợp trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn dầu mỡ, uống nhiều nước…để tránh hình thành sỏi trong túi mật cũng như các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Theo Daily Mail & Zing.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác