Luật thi đấu trong môn bơi bướm vận động viên cần nắm rõ

8/2/2018 8:29:30 AM

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất trong môn thể thao bơi lội, nó không chỉ đòi hỏi người tham gia luyện tập phải có một thể lực tốt mà còn cần phải nắm chắc kỹ thuật bơi của hai kiểu bơi ếch và bơi sải.

Bơi bướm là kiểu bơi khó nhất trong môn thể thao bơi lội, nó không chỉ đòi hỏi người tham gia luyện tập phải có một thể lực tốt mà còn cần phải nắm chắc kỹ thuật bơi của hai kiểu bơi ếch và bơi sải.

Trong thi đấu các vận động viên cần tuân thủ những quy định khi tham dự nội dung bơi bướm sau đây để giành được thành tích cao, đúng kỹ thuật.

Quy định về trang phục vận động viên bơi:

Trang phục của các VĐV (quấn áo bơi, mũ bơi, kính bơi) phải phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và thích hợp với môn thể thao riêng biệt và không được phép in các biểu tượng bị xem là thiếu thẩm mỹ.

+Mọi trang phục phải được làm từ các vật liệu không trong suốt.

+Trong các cuộc thi đấu, VĐV phải mặc trang phục bơi liền mảnh hoặc 2 mảnh nhưng không được phép dài quá mắc cá chân, cổ tay và cổ. Các vật dụng kèm theo khác như băng tay, băng chân sẽ không được coi là 1 phần của trang phục.

+Trọng tài điều hành có quyền loại bất kì VĐV nào mặc trang phục hoặc có các biểu tượng không tuân theo quy định tại điều luật này.

+Trước khi đưa bất kì mẫu thiết kế trang phục hoặc chất liệu trang phục mới nào vào thi đấu, nhà sản xuất phải trình mẫu hoặc chất liệu mới đó cho FINA và phải được FINA phê chuẩn.

+Các nhà sản xuất phải đảm bảo rằng trang phục mới được phê chuẩn sẽ có thể mua được cho tất cả các VĐV.

Quy định trong khi thi đấu môn bơi:

Xuất phát trong thi đấu bơi bướm được thực hiện bằng động tác nhảy xuống nước. Khi có tiếng còi dài của Trọng tài điều hành (Điều 2.1.5), tất cả VĐV phải bước lên bục xuất phát. Khi có khẩu lệnh “chú ý” (“take your marks”) của trọng tài xuất phát, VĐV phải vào ngay tư thế xuất phát, ít nhất một bàn chân phải đặt ở mép trước của bục xuất phát. Tư thế của hai tay không liên quan đến điều này. Khi tẩt cả các VĐV đã đứng yên, trọng tài xuất phát sẽ phát lệnh.

Bất kỳ VĐV nào xuất phát trước tín hiệu xuất phát thì sẽ bị loại. Nếu tín hiệu xuất phát được phát ra trước khi có VĐV phạm quy thì cuộc thi đấu vẫn được tiếp tục và 1 hoặc nhiều VĐV phạm quy sẽ bị laọi ngay sau khi đợt bơi kết thúc. Nếu việc phạm quy được phát hiện trước khi có tín hiệu xuất phát thì sẽ không phát tín hiệu xuất phát nữa nhưng các VĐV còn lại sẽ được trọng tài xuất phát gọi quay trở lại nhắc nhở về hình phạt và cho xuất phát lại

+ Từ lúc bắt đầu động tác quạt tay thứ nhất sau xuất phát và sau mỗi lần quay vòng, cơ thể của VĐV phải giữ ở tư thế sấp. Được phép đạp chân sang hai bên ở dưới mặt nước. Không được phép xoay người sang tư thế ngửa ở bất kỳ trường hợp nào..

+ Hai cánh tay phải cùng vung ra trước ở phía trên mặt nước và quạt về sau đồng thời theo quy định tại

+ Tất cả các chuyển động lên xuống của chân phải đồng thời. Hai cẳng chân hoặc hai bàn chân không bắt buộc phải song song nhưng không được phép có chuyển động luân phiên .Không được phép có chuyển động chân ếch..

+ Tại mỗi lần quay vòng và lúc về đích hai tay phải đồng thời chạm thành bể ở trên hoặc ở dưới mặt nước.

+Lúc xuất phát và quay vòng VĐV được phép thực hiện một hoặc nhiều động tác đập chân và một động tác quạt tay dưới mặt nước để đưa người nhô lên mặt nước. VĐV được phép chìm hoàn toàn dưới nước trong khoảng cách không quá 15 mét sau xuất phát và sau mỗi lần quay vòng. Đến giới hạn này, đầu của VĐV phải nhô lên mặt nước cho đến lúc quay vòng tiếp theo hoặc về đích.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết khác