Kỹ thuật nổi trên mặt nước: Kỹ thuật cơ bản cho người mới học bơi nên học

8/1/2018 8:19:20 AM

Nín thở và nổi người dưới nước là 2 kỹ năng rất quan trọng để bạn có thể bơi được an toàn dưới nước, cải thiện sức khỏe nhịp tim. Đứng nước là kỹ năng sống sót cơ bản trong bơi lội. 

Nín thở và nổi người dưới nước là 2 kỹ năng rất quan trọng để bạn có thể bơi được an toàn dưới nước, cải thiện sức khỏe nhịp tim. Đứng nước là kỹ năng sống sót cơ bản trong bơi lội. Tập đứng nước là điều rất cần thiết để bạn có thể trở nên thoải mái và an toàn hơn khi bơi, và vì thế nó được xem là bài học cơ bản đầu tiên khi chúng ta học bơi. Về cơ bản, đứng nước là các hình thức chuyển động của chân và tay trong tư thế thẳng đứng để đầu của bạn được nổi trên mặt nước. Nếu không thể nổi trên mặt nước thì không thể tập bơi.

Hiểu cơ thể

Hãy hiểu rằng cấu tạo cơ thể bạn sẽ ảnh hưởng đến độ nổi. Kích cỡ của phổi và mối liên hệ với toàn bộ cơ thể sẽ quyết định bạn sẽ nổi cao đến đâu trong nước. Mỡ sẽ nổi dễ hơn là xương và cơ ( người mập, tất nhiên sẽ nổi hơn người gầy.

Bạn sẽ thấy mình nổi cao hơn trong nước mặn vì nước mặn có nồng độ muối cao nên “nặng” hơn nước ngọt.

Kiểm tra khả năng nổi

Đeo kính vào và ra khu vực sâu của bể. Hít đầy hơi vào phổi, nín thở, úp mặt xuống nước, co người, co hai chân lại, hai tay ôm lấy hai đầu gối, giống như tư thế ngồi xổm. Một lúc sau bạn sẽ thấy lưng mình đang nổi trên mặt nước  Thư giãn cơ bắp người bơi. Càng thả lỏng cơ thể,sẽ càng nổi hơn trên mặt nước.

Cơ thể bạn sẽ hầu như không nhấp nhô lên xuống trong khi phần thân luôn bất động nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật đứng nước. Do đó, trước khi học kỹ thuật đứng nước các bạn nên thực hành trước các bài tập thả lỏng nổi cân bằng trên nước, nó sẽ giúp chúng ta giữ được bình tĩnh tự tin và làm chủ các chuyển  động cơ thể  Lưu ý:

Điều quan trọng khi thực hiện kỹ thuật đứng nước là phải giữ được bình tĩnh và giữ nhịp thở được chậm lại, điều đó giúp chúng ta ít tiêu tốn năng lượng hơn từ đó tránh được tình trạng kiệt sức.

.Hãy nhớ, lấy thật nhiều hơi vào phổi, nín thở, thả lỏng, từ từ cơ thể sẽ nổi lên mà thôi

Thực hành nổi

Bài 1: Thả người  trườn sấp trên mặt nước

Hãy đứng dưới hồ cạn nước ngang ngực của mình, nín thở từ từ ngả người tới phía trước, trườn lên nằm sấp lên mặt nước tay đưa ra phía trước, chân duỗi thẳng giữ nguyên tư thế. Đừng lo lắng vì mình đang ở chỗ rất cạn, cứ để cơ thể thả lỏng nín thở đến khi hết hơi thì đứng lên. Cứ như vậy làm nhiều lần sẽ thấy cơ thể nổi lên trên mặt nước, không ngả nghiêng tròng trành là thành công

Bài 2: Cuộn tròn nổi trên mặt nước

Vo tròn cơ thể: Đứng ở mực nước cạn, hít một hơi thật dài sau đó ngồi khụm xuống ôm hai đầu gối vào lòng ngực, thả lỏng cơ thể và nín thở. Giữ nguyên tư thế để cơ thể nổi úp tự nhiên lên mặt nước đến khi hết hơi rồi dừng lại.

Bài 3: Thả lỏng cơ thể và tay chân trên mặt nước

Nằm ngửa ra trên mặt nước, dang trộng hai tay và hai chân tự nhiên và thả lỏng hoàn toàn để cơ thể nổi tự nhiên. Giữ hơi thở nhẹ một thời gian rồi đứng dậy.

Bài viết trên giới thiệu cho người học bơi lần đầu kỹ thuật nổi trên mặt nước, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho việc học bơi của bạn

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết khác