Trầm hương và các công dụng của trầm

1/26/2015 1:41:34 PM

Trầm hương giúp làm sạch không khí, giúp giấc ngủ ngon và sâu, giảm stress, khử độc tố..Đặc điểm nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%.

 

Trầm hương là gì?

 

Trầm hương là phần gỗ của cây dó nhiễm dầu. Một số loài dó (tên khoa học Aquilaria), trong quá trình sinh trưởng, do những tác động nào đó, gây ra những “tổn thương/nhiễm bệnh”, lâu ngày cây tích tụ một chất dạng nhựa (dầu), rồi lan dần ra, làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám, …), nhiều tính chất (cứng, mềm, dẻo, dòn …), nhiều mùi vị (đắng, cay, chua, ngọt, …), nhiều hình dáng (tròn, xoắn, nhọn, dài, …), ở nhiều vị trí (thân, cành, rễ) trong cây dó. Đó chính là trầm hương, có tên giao dịch thương mại Quốc tế Agarwood hay Eaglewood.

 

Cách thử chất lượng trầm hương

 

Đặc điểm nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm hương có thể chìm trong nước. Lọai trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà trầm hương có các tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm rục, trầm sanh …

 

 

Nhang trầm hương giúp làm sạch không khí, khử độc tố, mùi hôi, giảm stress, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.

 

Một vài công dụng của trầm hương

 

- Làm sạch không khí

 

- Giảm stress, giúp ngủ ngon giấc

 

- Khử mùi hôi, ẩm móc, thuốc lá

 

- Nhiều người còn mua trầm về để đốt trước khi vào nhà mới để lấy may và đặc biệt để khử độc do sơn ở nhà mới

 

- Làm chất định hương trong công nghiệp sản xuất nước hoa và mỹ phẩm cao cấp

 

- Xoa bóp, đặc biệt hiệu quả với các trường hợp đau nhức cơ, dây thần kinh

 

- Sát khuẩn, tiệt trùng

 

- Bôi muỗi đốt, côn trùng cắn, làm dịu vết bỏng, nốt ngứa

 

- Để trong xe ô tô, giúp làm sạch không khí trong xe

 

Nguyên liệu làm nhang trầm hương có 2 loại

 

Trầm hương nhân tạo và trầm hương thiên nhiên:

 

- Trầm hương nhân tạo được hiểu một cách nôm na là do tác nhân của con người. Chúng ta cấy vi sinh vật hoặc hóa chất vào làm cây bị thương và sinh ra trầm hương. Phần lớn loại này dùng để làm nhang trầm hương, nhưng chất lượng hương không được tốt như trầm hương thiên nhiên.

 

 

Nhang trầm hương không tăm.

 

- Trầm hương thiên nhiên được hình thành ngoài tự nhiên do hấp thu tinh hoa của đất trời tạo thành, hình thành lâu năm nên tác dụng y học cao. Mùi thơm cũng rất đặc biệt. Nhang trầm hương được làm từ gỗ trầm hương thiên nhiên thường phản phất rất xa và lưu hương lâu.

 

- Tùy theo lượng tinh dầu trầm hương trong nhang mà giá thành sản phẩm cũng như mùi hương khác nhau.

 

Nhang trầm hương có nhiều loại:

 

+ Nhang trầm không tăm

 

+ Nhang trầm có tăm

 

+ Nhang nụ

 

+ Nhang Khoanh

 

+ Nhang bột

 

- Tùy theo dùng vào việc gì mà khách hàng có thể chọn cho mình loại nhang phù hợp.

 

Nhang trầm không tăm: loại này thường được sử dụng nhiều với lý do rất là tiết kiệm vì thời gian đốt 1 nén nhang khoảng trên 30 phút và tiêu tốn lượng trầm hương ít, khói lan tỏa nhẹ xung quanh.

 

+ Nhang trầm có tăm: Loại này chủ yếu để cúng kiến bề trên nên chất lượng làm vừa phải với lượng trầm hương chứa trong gổ ít.

 

+ Nhang nụ: Là sản phẩm có hình khối nón ,đốt khói nhiều và thời gian đốt cũng khá lâu nhưng tiêu tốn lượng nhiều trầm hương.

 

+ Nhang khoanh: hay còn gọi là nhang vòng , cũng giống như nhang không tăm nhưng được uốn cong.

 

+ Nhang bột: được làm từ gỗ trầm hương xoay nhuyễn và phơi khô, có thể tạo thành hình tháp và đốt và làm nguyên liệu để làm các loại nhang còn lại.

 

Skcs.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác