Bật mí những món ăn khoái khẩu phòng chống ung thư

12/30/2014 12:15:52 AM

Tất cả những nhà ẩm thực tài ba khi giới thiệu một thực đơn ra công chúng đều có những kiểm định, đánh giá về giá trị dinh dưỡng cũng như những tác động của món ăn đến sức khỏe con người.

Tất cả những nhà ẩm thực tài ba khi giới thiệu một thực đơn ra công chúng đều có những kiểm định, đánh giá về giá trị dinh dưỡng cũng như những tác động của món ăn đến sức khỏe con người. 

Đặc biệt, có những món ăn đời thường tưởng như “vô thưởng vô phạt” nhưng lại có tác dụng cực tốt, bảo vệ sức khỏe và phòng chống ung thư.


Chocolate đen làm suy giảm tế bào ung thư

 

Lâu nay chúng ta đã nghe nhiều đến tác dụng của chocolate đen đối với đời sống con người, và tác dụng đó đã trở thành hiện thực khi mới đây các nhà nghiên cứu đã cho thấy chocolate có thể làm tế bào ung thư bị suy giảm.

Nghiên cứu cho biết choconate đen có chất chống oxy hoá (gấp 3 lần rượu vang), hàm lượng polyphenol nhiều gấp 4 lần trà xanh. Vì vậy, chocolate đen (càng đen càng tốt) có độ tinh khiết 65% trở lên là một món ăn tốt giúp phòng ngừa ung thư.

 

 

Chocola đen làm suy giảm tế bào ung thư  

 

Hạt dẻ cười giúp giảm nguy cơ ung thư phổi

 

Hạt dẻ cười là món ưa thích dùng để tiếp khách trong những ngày lễ cổ truyền của dân tộc. Hạt dẻ cười vừa bùi, thơm lại chứa gamma-tocopherol giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.  

Trong nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ cho biết, lượng resveratrol trong hạt dẻ chỉ đứng sau rượu vang, có tác dụng chống ung thư và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Sterol thực vật trong hạt dẻ cười còn có thể bảo vệ sức khoẻ tim mạch. 

Tuy nhiên, khi mua hạt dẻ cười cần chọn hạt loại mới, không bị mốc, không chọn loại cho thêm gia vị, và không được ăn quá một nắm hạt dẻ/1ngày.

 

Bánh quy lúa mạch giảm nguy cơ ung thư vú, tiền liệt tuyến

 

Bánh quy lúa mạch là một loại bánh thơm, ngonlàm hoàn toàn từ lúa mạch. Vì vậy, bánh rất giàu chất xơ, giúp tăng cường calo và cung cấp Oryzanol, Lignans tốt nhất. Các chất có nguồn gốc thực vật trong bánh có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến hormone như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến.  

Khi chọn mua bánh quy lúa mạch, cần lưu ý xem thành phần dinh dưỡngđảm bảo bột mỳ lúa mạch 100% mới đúng tiêu chuẩn sản phẩm.

 

 

Bánh quy lúa mạch giảm nguy cơ ung thư vú, tiền liệt tuyến

 

Đỗ tương luộc phòng ung thư vú, ức chế ung thư tuyến tụy lan rộng 

 

Đỗ tương luộc là món ăn dân dã quen thuộc của các gia đình. Không chỉ là món ăn mát, bổ, đỗ tương còn chứa chất isoflavone có thể phòng ngừa ung thư vú. Các nghiên cứu kết luận đỗ tương còn có thể ức chế sự lan rộng của ung thư tuyến tuỵ. 
Tuy nhiên, người dùng cần chọn mua loại đỗ có màu xanh tươi, hạt chắc, không bị dập nát, hư hỏng...để đảm bảo các thành phần có trong đỗ tương. 

 

Táo tàu khô phòng ung thư đại trực tràng

 

Táo tàu khô là một món ăn ưa thích của người trưởng thành. Trong táo tàu chứa nhiều chất xơ, có lợi đối với việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng. 

Đặc biệt, trong táo tàu có thành phần chống oxy hoá như β-carotene, anthocyanin, có thể bảo vệ cơ thể không bị gốc tự do làm tổn thương và làm thay đổi trao đổi chất estrogen trong cơ thể, do đó có thể phòng ngừa ung thư vú.  Tuy nhiên, vì táo tàu khô có độ ngọt cao, nên chọn mua loại tự nhiên không thêm đường và chất tạo màu nhân tạo sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Lưu ý, bệnh nhân tiểu đường hoặc những người đang giảm cân không nên ăn táo tàu.

 

 

Táo tàu khô phòng ung thư đại trực tràng

 

Nam việt quất sấy khô chữa nhiễm trùng đường tiết niệu & ung thư vú

 

Các nhà khoa học ĐH Cornell phát hiện quả nam việt quất có khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư vú và có thể chữa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Anh còn cho thấy, thứ quả này giúp cải thiện triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến rất tốt.

Vì vậy, sử dụng quả nam việt quất sấy khô chứa thành phần đường thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần tránh loại có thêm fructoza cao (HFCS - high-fructose corn syrup), nếu không có thể gây tổn thương gan thận.

 

Lời kết


Nhiều người cho rằng ăn vặt là thói quen không tốt. Tuy nhiên, một số món ăn có thể giúp ổn định đường huyết, chống đói, đặc biệt có thể chống ung thư như bánh quy lúa mạch, chocolate đen, hạt dẻ cười, táo tàu khô...
Tuy nhiên chúng ta cần ăn có chừng mực, bởi vì tất cả các món ăn dù có bổ dưỡng đến đâu nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như béo phì, mỡ máu, tiểu đường...

 

Hải Yến

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác
Booking.com