Trời lạnh: Lưu ý những thứ cấm kỵ cho vào lò vi sóng

12/13/2017 2:26:30 PM

Miền Bắc đang trong thời gian rét đỉnh điểm, bởi vậy lò vi sóng là vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày để hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên, không nên cho những thứ sau đây vào lò vi sóng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Miền Bắc đang trong thời gian rét đỉnh điểm, bởi vậy lò vi sóng là vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày để hâm nóng thức ăn. Tuy nhiên, không nên cho những thứ sau đây vào lò vi sóng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Vật dụng kim loại

Các vật dụng kim loại gồm lá thiếc, đĩa có viền kim loại, bình inoc… sẽ làm nổ tung lò vi sóng. Do đó các chuyên gia khuyên không cho bất cứ vật bằng kim loại nào vào lò vi sóng.

Nhựa

Thông thường, 95% chất dẻo chịu nhiệt sẽ giải phóng chất hóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mặc dù vậy, một số hộp vẫn được gán mác là "an toàn với lò vi sóng", nhưng người dùng không nên sử dụng bất kỳ hộp nhựa hoặc bình chứa styrofoam vì chúng sẽ thải ra các hóa chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trứng

Sức nóng nhanh sẽ tạo ra hơi nước bên dưới lớp vỏ. Điểm đặc biệt của trứng là không có chỗ để thoát nên trứng sẽ nổ nếu đưa vào lò vi sóng.

Lời khuyên: Nếu muốn làm chín trứng trong lò vi sóng hãy chọc một lỗ nhỏ trên đầu để hơi nước có thể thoát ra.

Cốc du lịch

Một số cốc có thể sử dụng trong lò vi sóng, nhưng chỉ là với những cốc được gắn mác "an toàn cho lò vi sóng".

Với khả năng tốt nhất có thể, cốc sẽ bảo vệ những gì bên trong khỏi sự nóng lên vì được thiết kế để tránh thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên điều tồi tệ là cốc có thể làm nổ lò vi sóng bởi hầu hết chúng được cấu tạo từ thành phần thép không gỉ.

Túi giấy màu nâu

Túi giấy tưởng chừng như vô hại nhưng thực ra loại túi này vừa gây mất vệ sinh mà còn thải ra chất độc hại.

Đặc biệt, dưới sức nóng dữ dội của lò vi sóng, túi có thể cháy, gây nổ, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Cốc và đĩa cổ

Các vật dụng cổ được ưa chuộng hầu hết xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, những loại cốc và đĩa cổ sản xuất trước những năm 1960 có thể giải phóng phóng xạ và có thể đã bị tráng bằng chì và các kim loại nặng khác. Nên các chuyên gia khuyên không nên cho vào lò vi sóng.

Trái cây

Một số loại trái cây như táo hoặc chuối sẽ mất đi một phần hương vị và dinh dưỡng nếu bạn cho vào lò vi sóng.

Đặc biệt nho có thể bị nổ và trái cây sấy khô như nho khô và mận sẽ gây ra khói. Do đó đừng dại dột mà mang loại trái cây này vào lò vi sóng.

Thịt đông lạnh

Sau khi rã đông, thịt được đưa vào lò vi sóng. Tuy nhiên, thịt vẫn không chín đồng đều. Các phần bên trong vẫn bị đóng băng trong khi phần bề mặt đã được nấu chín gây ảnh hưởng đến đường ruột.

Theo vov.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác