Những lợi ích tuyệt vời nhờ ăn phô mai mỗi ngày

1/16/2018 9:29:39 AM

Theo kết quả nghiên cứu mới đây phát hiện ra ăn phô mai mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ sức khỏe tim mạch,...

Theo kết quả nghiên cứu mới đây phát hiện ra ăn phô mai mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích như giảm nguy cơ đột quỵ, bảo vệ sức khỏe tim mạch,...

Phô mai thường được cho là một trong những thực phẩm giàu chất béo mà bạn không nên ăn quá nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng phô mai mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn bạn tưởng. Những người thường ăn một vài lát phô mai mỗi ngày ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc đột quỵ so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn.

Cũng giống như các sản phẩm được là từ bơ sữa khác, phô mai có chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao. Đây là loại chất béo được chứng minh là có liên quan đến mức cholesterol trong máu cao, bệnh xơ vữa động mạch và nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các tác giả của tờ báo Dinh dưỡng châu Âu nói rằng ngoài chất béo bão hòa, phô mai còn có chứa các thành phần dinh dưỡng tiềm năng tốt cho sức khỏe như canxi, protein và lợi khuẩn. Có nhiều lợi ích không ngờ của phô mai có thể khi khiến bạn muốn bổ sung ngay vào thực đơn, đặc biệt là khả năng phòng ngừa một số bệnh phổ biến.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Có các bằng chứng cho thấy rằng nếu bạn dùng phô mai thay thế cho sữa tươi thì hàm lượng dinh dưỡng của phô mai có thể giúp bạn bảo vệ tim mạch chống lại một số vấn đề sức khỏe. Không có khuyến cáo chắc chắn nào cho rằng bạn nên tiêu thụ 40 gam phô mai mỗi ngày. Bạn có thể ăn 1–2 lát phô mai mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Phòng các bệnh viêm nhiễm

Dù rằng sự thật là hàm lượng chất béo bão hòa cao chứa trong phô mai có thể gây nên tác động tiêu cực đối với sức khỏe, tuy nhiên loại thực phẩm làm từ bơ sữa này vẫn chứa những thành phần dinh dưỡng có thể bù đắp cho sự tiêu cực này. Stewart còn nói rằng trong phô mai có chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp bạn ít có nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm. Không những thế, phô mai còn chứa axit linoleic liên hợp, gọi tắt là CLA, một chất béo không bão hòa giúp làm tăng mức cholesterol HDL tốt cho sức khỏe đồng thời làm giảm mức cholesterol LDL “xấu”.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Để tìm hiểu rõ về tác động của việc ăn phô mai hằng ngày trong thời gian dài đối với nguy cơ gây bệnh tim mạch ở người, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Hà Lan đã kết hợp và phân tích dữ liệu từ 15 nghiên cứu quan sát được thực hiện với hơn 200.000 đối tượng. Đặc biệt, trong tất cả nghiên cứu, có một nghiên cứu đã tiến hành khảo sát với những người bị bệnh tim và hai nghiên cứu khác đã tiến hành quá trình theo dõi trong suốt hơn 10 năm.

Tiến sĩ Allan Stewart, giám đốc phụ khoa phẫu thuật động mạch chủ nói rằng kết quả là các nhà nghiên cứu đã nhận ra thực chất phô mai mang lại lợi ích dinh dưỡng khá khác biệt so với những gì mà họ dự đoán. Nói một cách tổng quát, kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn nhiều phô mai có xu hướng giảm bớt 14% nguy cơ phát bệnh động mạch vành và giảm thêm 10% nguy cơ gây đột quỵ so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn phô mai.

Sự thật đã cho thấy rằng ngoài việc chứa nhiều chất béo, phô mai không gây nên nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ngược lại, phô mai còn có thể mang lại một số lợi ích nhất định khi bạn ăn với liều lượng phù hợp. Vì thế, đừng bỏ quên loại thực phẩm này để đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà bạn nhé!

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn HelloBacsi)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác