Những loại thực phẩm nào người bị cường giáp nên tránh

5/8/2018 9:31:00 AM

Nhiều người bị cường giáp thường thắc mắc không biết nên tránh những loại thực phẩm nào để hạn chế cường giáp trở nên tồi tệ hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thực phẩm nào nên tránh khi bị cường giáp.

Cường giáp là gì?

Cường giáp hay còn gọi là cường giáp trạng hoặc cường chức năng tuyến giáp. Đây là bệnh gây ra do tuyến giáp hoạt động quá mức cần thiết. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng nằm ở cổ, tiết ra hormone tuyến giáp kiểm soát rất nhiều hoạt động của cơ thể. Một số các chức năng của tuyến giáp như điều tiết lượng canxi trong máu, tăng cường quá trình trao đổi chất, kích thích sự hoạt động của tim, hệ thần kinh và điều tiết nhiệt lượng cho cơ thể. Nếu bạn có quá nhiều hormone này sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh cường giáp. Trong đó có bệnh bướu giáp trạng mà dân gian hay gọi nôm na là bướu cổ. Có hai loại bướu cổ hay gây ra hội chứng cường giáp là bệnh Basedow, hay còn gọi là bướu cổ lồi mắt và bướu cổ đa nhân nhiễm độc.

Biểu hiện của cường giáp

Các biểu hiện hay gặp của bệnh là bướu cổ kèm triệu chứng tăng chuyển hóa: ăn nhiều, uống nhiều, gầy nhanh (trong một thời gian ngắn, người bệnh có thể sụt đến hơn 10kg), nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi nhiều, trong người luôn có cảm giác nóng nảy, bực tức, khó ngủ, rối loạn kinh nguyệt, giảm đam mê tình dục…

Nhiều người bị cường giáp thường thắc mắc không biết nên tránh những loại thực phẩm nào để hạn chế cường giáp trở nên tồi tệ hơn. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thực phẩm nào nên tránh khi bị cường giáp.

Rượu và caffeine

Thực phẩm cần tránh đầu tiên đó là rượu và caffeine có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng tâm trạng, giấc ngủ, chức năng tuyến giáp và thuốc điều trị tuyến giáp. Trước khi dùng các sản phẩm có chứa caffeine như nước ngọt, cà phê và trà, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Tuy nhiên, bạn nên uống nước hoặc các loại thức uống không chứa cồn như sữa ít chất béo, trà thảo mộc để giữ ẩm cho cơ thể.

Những loại thực phẩm gây dị ứng

Tiếp theo danh sách những thực phẩm cần tránh là những thực phẩm gây dị ứng. Ăn nhiều các loại thực phẩm khiến bạn bị dị ứng có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Các triệu chứng này gồm phát ban, khó thở, đau bụng và tiêu chảy. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng thực phẩm thì nguyên nhân có thể là do các sản phẩm làm sữa, bột mì căn, đậu nành, ngô và phụ gia nhân tạo. Nếu bạn bị dị ứng với các sản phẩm làm từ sữa thì hãy thêm các loại thực phẩm giàu canxi khác vào chế độ ăn như hải sản, sữa hạnh nhân… Ngoài ra, thay vì dùng lúa mì, bạn có thể sử dụng các loại tinh bột không chứa gluten như bột yến mạch không chứa gluten, gạo lứt và khoai lang.

Chất béo không lành mạnh

Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa có thể làm cho các triệu chứng viêm trở nên trầm trọng và làm hạn chế các loại thuốc điều trị. Ăn ít thịt đỏ, các loại thực phẩm chiên, chế biến, các sản phẩm sữa có chứa chất béo bão hòa. Chất béo chuyển hóa thường dễ tìm thấy trong các loại bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên.

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa carbohydrate và kiểm soát lượng đường trong máu. Để giữ cho lượng đường trong máu ở mức bình thường, bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa lượng đường cao, có tác động đáng kể lên lượng đường trong máu. Các loại ngũ cốc chế biến, kẹo, nước trái cây, ngũ cốc ít chất xơ, bánh gạo và khoai tây ăn liền có chỉ số đường huyết cao. Thay vì chọn những loại thực phẩm này, bạn nên chọn các nguồn giàu chất xơ như lúa mạch, bột yến mạch, khoai mỡ và đậu lăng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn HelloBacsi)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác