Nguyên nhân khiến vitamin B7 gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

12/26/2017 10:21:31 AM

Biotin, còn được gọi là vitamin H hay vitamin B7, một loại vitamin hòa tan trong nước, thường được tìm thấy trong các loại thuốc đa vitamin và các chất bổ sung chế độ dinh dưỡng cho da, tóc, móng

Trong đời sống, vitamin B7 có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, khỏe và dày hơn... Tuy nhiên nghiên cứu mới đây cho thấy sự gia tăng các sự kiện bất lợi dẫn đến tử vong của bệnh nhân có liên quan tới kết quả xét nghiệm không chính xác do tác động của chất biotin bổ sung (vitamin H hay vitamin B7) có trong máu bệnh nhân.

Tác dụng của vitamin B7 trong đời sống

Biotin, còn được gọi là vitamin H hay vitamin B7, một loại vitamin hòa tan trong nước, thường được tìm thấy trong các loại thuốc đa vitamin và các chất bổ sung chế độ dinh dưỡng cho da, tóc, móng.

Biotin có tác dụng giúp tóc mọc nhanh, khỏe và dày hơn. Do đó khi cơ thể thiếu biotin sẽ gây rụng tóc, móng giòn, dễ gãy. Trong y khoa, lượng biotin cần thiết hằng ngày đối với một người là 0,03mg.

Vitamin B7 có nhiều trong cà rốt, hạnh nhân, ngũ cốc, rau chân vịt, trứng, thịt, đậu nành, các loại hải sản...

Vitamin B7 gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ (FDA) vừa công bố báo cáo về sự gia tăng các sự kiện bất lợi dẫn đến tử vong của bệnh nhân có liên quan với kết quả xét nghiệm không chính xác do tác động của chất biotin bổ sung (vitamin H hay vitamin B7) có trong máu bệnh nhân.

Ngoài vai trò bổ sung trong chế độ ăn kiêng, biotin còn được sử dụng trong các xét nghiệm vì nó liên kết với các protein đặc biệt có thể đo lường được để phát hiện các tình trạng bệnh lý nhất định, ví dụ các xét nghiệm về hormon hay các xét nghiệm tim mạch như troponin. Do đó, việc bệnh nhân đang uống nhiều biotin có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm sai sót ở các mức độ khác nhau. Trường hợp tử vong được báo cáo xảy ra ở một bệnh nhân đang dùng biotin liều cao đã làm xét nghiệm kiểm tra troponin cho kết quả thấp.

Từ lý do trên, các bác sĩ được khuyến cáo trong quá trình thăm khám nên hỏi bệnh nhân xem có đang dùng biotin hay các chất bổ sung biotin hay không và thông tin này nên được chuyển đến phòng thí nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm không phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, bác sĩ điều trị cần cân nhắc xem liệu biotin có thể gây ảnh hưởng sai lầm kết quả không, đặc biệt đối với các xét nghiệm về tim mạch.

Kết luận khoa học trên vô cùng quan trọng bởi nếu chẩn đoán sai sẽ dẫn đến một loạt các hệ lụy về sau.

Theo fda.gov & Tuoitre.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác