Mách bạn thần dược không thể thiếu trong ngày đông giá lạnh

12/22/2017 10:09:24 AM

Miền Bắc vào giai đoạn rét đỉnh điểm, nhiệt độ hạ sâu khiến một số vùng xuất hiện băng giá. Theo ghi nhận tại các bệnh viện, số bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp, tim mạch…gia tăng. Để giữ nhiệt, đảm bảo sức khỏe các chuyên gia mách bạn một loại thần dược sau đây. 

Miền Bắc vào giai đoạn rét đỉnh điểm, nhiệt độ hạ sâu khiến một số vùng xuất hiện băng giá. Theo ghi nhận tại các bệnh viện, số bệnh nhân bị các bệnh về đường hô hấp, tim mạch…gia tăng. Để giữ nhiệt, đảm bảo sức khỏe các chuyên gia mách bạn một loại thần dược sau đây. 

Tác dụng của gừng

Củ gừng là thảo mộc tự nhiên được sử dụng làm thuốc trong nhiều thế kỷ qua nhờ chứa hàm lượng cao chất dinh dưỡng và các hợp chất mạnh mẽ có hiệu quả trong chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Tính ấm của củ gừng được coi như một vị dược thảo thần dược để khắc chế cái lạnh của mùa Đông, có tác dụng điều chỉnh cơ thể nên chữa được rất nhiều bệnh.

Dùng gừng theo đường uống

Cổ họng sưng đau

Ngậm vài lát gừng tươi và vài hạt muối ngậm đến khi ra nước bọt thì nuốt xuống bụng dưới. Lưu ý ngâm khoảng 5-10 phút có thể bỏ bã gừng kết hợp ngâm chân nước gừng ấm càng tăng hiệu quả.

Chữa huyết áp thấp bằng gừng mật ong

- Gừng 5 -15 g

- Mật ong 20 ml

Gừng cạo sạch vỏ sau đó thái gừng thành lát mỏng rồi cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi cho lửa nhỏ rồi đợi 1 phút để gừng bớt vị cay.

Tiếp theo cho 3 thìa mật ong (khoảng 20ml) vào nồi nước gừng (đã để nguội ấm chứ không quá nóng làm giảm mất tác dụng của mật ong) khuấy đều. Có thể thêm nước trà khô nếu uống được trà. Khi huyết áp có dấu hiệu giảm hãy uống nước gừng mật ong rồi nằm nghỉm huyết áp sẽ ổn định trở lại.

Chữa mất ngủ do trời lạnh

Củ gừng nhỏ nướng chín, giã nhỏ hãm nước cho thêm đường hoặc mật ong uống, sẽ làm ấm bụng. Khi bụng ấm hư hỏa sẽ không bốc vọt lên kích thích thần kinh gây mất ngủ, giúp bạn ngủ ngon sâu giấc.

Chữa nổi mề đay do lạnh

Cháo gừng tươi: 10 miếng gừng tươi, 50g gạo tẻ, 30g đường mía, nấu thành cháo lỏng, ăn 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Ngất do hạ đường huyết, hạ huyết áp quá mức

Dùng trà gừng hãm nước sôi uống ngay. Kết hợp bấm huyệt Nhân trung càng tăng hiệu quả.

Dùng bên ngoài da

Đau lưng dưới bả vai

Cho một ít muối và chút giấm vào trong nước gừng nóng, sau đó dùng khăn thấm nước, rồi đắp vào chỗ đau, làm đi làm lại nhiều lần, có thể làm giảm cơn đau. Có thể bôi rượu ngâm gừng đã giã nhỏ cũng phát huy tác dụng.

Đau nửa đầu khi trời lạnh, âm u

Khi bị đau nửa đầu, có thể dùng nước gừng nóng để gội đầu hoặc ngâm hai tay khoảng 15 phút. Cảm giác đau sẽ giảm nhẹ hoặc biến mất.

Chữa viêm xoang bằng gừng và củ hành khô

Lấy 01 củ gừng to, 01 củ hành khô to, rồi đem giã nhuyễn gừng tươi và củ hành khô, lọc lấy nước, trộn hai hỗn hợp này với nhau. Dùng hỗn hợp này đắp lên hai bên cánh mũi đều đặn từ 3 – 5 lần/ngày liên tục trong một tháng.Kết hợp ngâm chân nước gừng muối để chế ước hư hỏa từ thận không bốc vọt lên gây viêm xoang càng tăng hiệu quả.

Chữa cước chân

Nếu bị cước chân thì ngâm chân bằng nước gừng nóng cho thêm chút muối. Ngâm nhiều lần sẽ khỏi.

Chữa huyết áp lên cao đột ngột… khi trời lạnh

Cần điều tiết cân bằng hợp nhất 3 huyệt Bách hội (ở đỉnh đầu), Khí hải hay Đan điền (ở bụng dưới), và huyệt Dũng tuyền ở lòng bàn chân để giữ cho sức khỏe và sự trường thọ.

Cách chữa: lấy khoảng 100g - 200g gừng tươi giã nát cho nước vào đun lên để ngâm chân khi còn ấm nóng, có thể giúp " đưa hỏa về nguồn " giúp ổn định lại huyết áp nhanh chóng.

Chữa huyết áp cao giả do hư hỏa

Ngâm chân nước gừng nóng để chữa cao huyết áp ở thể hư hàn - với biểu hiện chân lanh, trán nóng huyết áp cao (thực chất đây chỉ là huyết áp cao giả do hư hỏa ở Mệnh môn hỏa bốc vọt lên).

Chú ý khi ngâm chân xong cần tránh rửa bằng nước lạnh, hay giẫm chân xuống nền đất lạnh vì sẽ giảm hiệu quả. Hãy lau khô đi tất cho an toàn.

Theo 24h.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác