Cảnh báo: Bệnh nhân suy thận không nên ăn khế

5/2/2018 10:11:13 AM

Khế là loại trái cây lành tính, chứa nhiều vitamin được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên người bị suy thận không nên ăn loại quả này. Trên thực tế đã có nhiều  trường hợp ăn khế phải trả giá đắt, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khế là loại trái cây lành tính, chứa nhiều vitamin được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên người bị suy thận không nên ăn loại quả này. Trên thực tế đã có nhiều  trường hợp ăn khế phải trả giá đắt, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tác dụng của quả khế

Khế chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cung cấp các loại vitamin C, vitamin A, các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, chất xơ hoà tan trong khế còn có khả năng phòng chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, giảm lượng đường huyết, ngừa bệnh tim mạch…

Trong cuộc sống thường ngày, khế được dùng để chế biến với các món canh chua hoặc ăn trực tiếp.

Bệnh nhân suy thận ăn khế gây nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh nhân N.T.Q (70 tuổi, ngụ xã Suối Trầu, H.Long Thành, Đồng Nai) nhập viện Đại học Y Dược Shing Mark (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) trong tình trạng co giật, người tím tái và hôn mê sâu, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị.

Khi được hỏi về nguyên nhân gây bệnh, người nhà bệnh nhân cho biết sau giấc ngủ trưa, ông Q dậy và ăn 4 quả khế. Sau 30 phút xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, vật vã co giật nên gia đình đã đưa đi cấp cứu. Điều đáng nói là ông Q. là bệnh nhân suy thận phải chạy thận định kỳ.

Bệnh nhân suy thận không nên ăn khế

Căn cứ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê vì bị ngộ độc caramboxin do ăn khế. Hiện, bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu hồi tỉnh.

Đại diện bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark lý giải chất caramboxin có trong quả khế có thể gây ra ngộ độc dẫn đến tử vong, đối với người có chức năng thận không tốt, bệnh nhân suy thận, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân do caramboxin là độc tố thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực tới bộ não và các dây thần kinh, rất có hại cho người bị bệnh thận. Do đó những người bị bệnh suy thận không nên ăn loại quả này để tránh những hậu quả tương tự có thể sẽ xảy ra.

Theo Thanhnien.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác