Bún Thang món đặc trưng Hà Thành

2/4/2015 1:22:51 AM

Bát bún thang thật hấp dẫn với đủ màu sắc: Trắng tinh khôi của sợi bún, màu vàng của trứng thái chỉ, màu nâu nâu của giò, màu vàng của tôm bông, màu xanh của các loại răm, hành lá….đã tạo cảm hứng cho người thưởng thức.

 

Có người hiểu sai chữ thang, cho rằng bát bún giống thang thuốc vì nó có nhiều gia vị. Tuy nhiên Bún thang nghĩa là bún chan canh, vì canh là thang.

 

Nguyên liệu:

 

100gr giò lụa (chả lụa);

 

½ con gà;

 

50gr tôm khô;

 

1kg xương heo;

 

2 trái trứng gà;

 

50gr củ cải khô;

 

50gr nấm đông cô hoặc 100 gr nấm rơm;

 

Bún, hành lá, rau răm, mắm tôm

 

 

Cách làm làm bún thang:

 

- Xương lợn rửa sạch, ninh làm nước dùng. Muốn nước dùng được trong, xương lợn phải được luộc sơ qua rồi đổ bỏ nước đầu đi, không đóng nắp nồi khi ninh và vớt bọt liên tục. Đập dập 1 củ hành tím cho vào khử mùi cho nước thơm.

 

Tranh thủ thời gian ninh xương để luộc gà, nêm vào nước luộc một chút nước mắm cho thịt gà được thấm. Gà chín, vớt ra để nguội, phần thịt xé sợi, phần xương cho vào ninh cùng với xương lợn.

 

- Tôm khô rửa sạch ngâm nước ấm, sau đó cho vào túi vải bỏ vào nồi xương. Nếu không dùng túi vải vẫn được nhưng sẽ mất công hơn, vì tôm sau khi ninh cho nước thật thơm và ngọt sẽ phải được vớt ra, giã nhỏ thành ruốc.

 

- Giò lụa thái sợi.

 

- Trứng tráng mỏng, thái sợi. Muốn tráng trứng mỏng nên cho thêm chút rượu trắng vào trứng, đánh kỹ. Dùng chảo không dính, tráng một chút dầu ăn, đợi chảo nóng, đổ trứng vào tráng thật nhanh, mỏng, láng đều dưới đáy chảo.

 

- Củ cải khô rửa sạch, ngâm nước ấm cho nở. Ngâm củ cải khô đã làm sạch với ít nước mắm ngon, đường, ớt cho ngấm.

 

- Nấm đông cô ngâm nước cho nở, cắt chân, thái lát mỏng (Hoặc nấm rơm thì cắt gốc, thái thành từng khoanh mỏng như đồng tiền xu).

 

- Hành lá, rau răm xắt nhỏ.

 

Cách ăn bún thang:

 

Bỏ bún vào tô, xếp thịt gà xé sợi, giò lụa thái sợi, tôm khô quết nhuyễn, củ cải quanh góc tô, hành, rau răm, ít mắm tôm vào giữa; chan nước dùng trong vắt, ăn nóng hổi.Nếu muốn món bún thang ngon hơn nữa có thể cho thêm vài giọt dầu cà cuống.

 

Yêu cầu món bún đạt chuẩn:

 

Món bún thang đạt tiêu chuẩn là sự kết hợp của tất cả nguyên liệu, thiếu một thứ cũng không thành vị của món ăn. Nồi nước dùng phải thật ngon, trong, nóng và thơm. Nồi canh phải có vị ngọt của xương gà, lợn, tôm he, nước mắm ngon và không có một chút nào gây của xương trâu, bò hay ngọt vị đường giả tạo.

 

Skcs.vn

Các bài viết liên quan