Về miền Tây mùa nước nổi đừng quên thưởng thức món ăn đậm đà miền quê

9/13/2018 10:03:07 AM

Mùa nước nổi về, Miền Tây như được thay một màu áo mới. Về miền Tây mùa nước nổi du khách được thưởng thức hương vị đậm đà khó quên của ẩm thực miền Tây.

Miền Tây cứ mỗi độ tháng 8,9 những cơn mưa rả rich, nước đổ trắng xóa một vùng mang lại sức sống mới cho những cây sen, bông súng, cỏ năng, rừng tràm thêm xanh tốt. Mùa nước nổi về, Miền Tây như được thay một màu áo mới. Về miền Tây mùa nước nổi du khách được thưởng thức hương vị đậm đà khó quên của ẩm thực miền Tây.

Món lẩu cá linh bông điên điển thanh ngọt đậm chất miền Tây

Món lẩu cá linh bông điên điển là món ăn yêu thích mùa nước nổi. Món ăn đặc biệt ngày chỉ có tiêng trong mùa nước nổi trở thành một phần không thể thiếu của sông nước miền tây. Món ăn đậm đà hương vị miền quê trở thành niềm thương nỗi nhớ của những người con xa xứ, trở thành món ăn không thể nào quên của du khách ghé thăm mùa nước nổi. Món ăn dễ dàng chinh phục những vị khách khó tính nhất bởi chẳng ai có thể khước từ nồi lẩu thơm ngon, vị cá linh béo ngậy hòa cùng vị chua chua, ngòn ngọt, thanh mát, giòn giòn của bông điên điển, cọng súng, lá me non,..Cá linh ngon nhất mùa nước nổi, bông điên điển nở rộ nhất là mùa nước nổi tạo nên món ăn dân dã đậm tình miền quê mùa nước nổi.

Thèm lắm bông súng mắm kho

Người ta vẫn thường truyền tai câu ca dao: “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đỡ thèm”. Khi những cơn mưa đầu tiên đổ xuống, những chồi bông súng dần nhú lên, làm sao có thể quên được hương vị của hủ mắm kho bông súng mẹ làm, làm sao có thể không lưu luyến cái hương vị quê hương dân dã mà cao sang ấy. Chỉ cần chục thân đọt súng, một chén mắm ngon và vài con cá rô nhỏ là đã có một nồi bông súng mắm kho ngon lành, bắt cơm bắt vị. Chao ôi là nhớ! Món ăn đơn sơ, bình dị và dân dã nhưng nó hội tụ tất cả tinh túy của hương đồng gió nội để làm nên một món ăn mà khi một ai đến vùng Đồng Tháp Mười được nếm thử nó phải xuýt xoa, trầm trồ.

Đậm đà cá lóc nướng trui

Về miền Tây chắc chắn không thể bỏ qua món cá lúc nướng trui dân dã ngon tuyệt. Mùa nước nổi lũ trẻ con lại rủ nhau bắt cá lóc về nước trui. Cá lóc sau khi làm sạch sẽ được xiên vào que tre, cắm xuống đất, phủ rơm lên và cứ thế mà nướng cho đến khi thịt cá chín đều, nghe dậy mùi thơm. Với người dân miền tây thông thường chỉ để nguyên con cắm xuống đất phủ rơm lên nướng là xong. Miếng cá lóc có mùi thơm đặc trưng mùi không giống bất kỳ món nào, hương thơm tỏa ra từ lớp vảy, thớ thịt xen lẫn mùi hơi khét của da nướng quấn thêm ít khế chua, lá sen non chất, rau thơm. Khi ăn vị ngọt của cá, vị chua của khế, vị chát của lá sen non khiến du khách như đang thưởng thức một thứ cao lương mỹ vị.

Vấn vương tô bún nước lèo

Ai về miền Tây mùa nước nổi không thưởng thức tô bún nước lèo thì quả là thiệt thòi lớn. Món ăn ngon hay dở tùy thuộc vào nước lèo. Bún nước lèo kết hợp giữa mắm bò hóc, thịt heo quay và các loại rau sống như bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng. Sợi bún dai, rau sống giòn hòa với nước lèo không quá sánh, hương vị của nước dừa, mắm, sả thơm lừng. Ớt ăn với bún nước lèo phải là loại ớt hiểm, trái nhỏ, cay xé. Tinh tế của người miền Tây là ở chỗ nước dùng của bún được thêm vị ngọt tự nhiên từ tôm, cá nên có thể làm dịu bớt mùi mắm. Hương vị ấy chỉ duy nhất món bún nước lèo của miền sông nước này mới đủ vị để làm bao thực khách đắm say, vấn vương mãi qua năm tháng.

Nhớ mãi vị cay, mặn ngọt của cá rô kho tiêu

Nhắc tới miền tây không thể nào mà không nhắc đến món cá rô kho tiêu thu hút bao thực khách du lịch. Vị tươi ngọt của cá mới bắt ở ruộng, cùng sự hòa quyện với vị cay, mặn, ngọt của các loại gia vị. Những con cá rô kho tộ béo ngậy, ngọt thịt, đậm đà đưa cơm gợi nhớ miền quê sông nước với cá tôm dạt dào và những con người hiền lành, chất phác.

Về miền Tây mùa nước nổi du khách đừng bỏ lỡ những món ăn độc đáo, đậm đà hương vị đồng quê này nhé.

Suckhoecuocsong.com.vn/Nguồn: travel.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác