5 món ăn nổi tiếng làm nên tên tuổi của nền ẩm thực Pháp

7/9/2018 3:30:12 PM

Sải bước trên những đại lộ ánh sáng rực rỡ sắc màu còn gì thú vị hơn được thỏa sức chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tuyệt mỹ, ngắm nhìn bao tín đồ thời trang dập dìu trên đường phố và cả mùi thơm nức mũi toát ra từ những nhà hàng sang trọng hai bên kia đường. 

Sải bước trên những đại lộ ánh sáng rực rỡ sắc màu còn gì thú vị hơn được thỏa sức chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tuyệt mỹ, ngắm nhìn bao tín đồ thời trang dập dìu trên đường phố và cả mùi thơm nức mũi toát ra từ những nhà hàng sang trọng hai bên kia đường. Danh tiếng của ẩm thực Pháp vươn xa ra thế giới bởi chẳng ai mà không biết đến gan ngỗng, rượu vang, bánh mì, phô mai,...

Bánh mỳ

“Người Pháp rất hay ăn món ốc sên và đùi ếch, luôn đi dạo với bánh mỳ baguette kẹp ở nách”. Đây là một trong những định kiến vui về thói quen ẩm thực hàng ngày của người Pháp. Người Pháp luôn tự hào về văn hoá ẩm thực của họ, sự tinh tế trong ăn uống từ bữa ăn sáng cho đến bữa tối, luôn chú trọng về hàm lượng cũng như về chất, tinh tế từ khâu chuẩn bị cho đến cách thức ăn.

Người Pháp thường bắt đầu một ngày bằng một bữa sáng nhẹ nhàng, gồm bánh mì, bánh sừng bò croissant, bơ, jambon, cùng với sữa, cà phê, sôcôla. Bữa ăn chính trong ngày thường vào buổi trưa, trong khoảng hai tiếng nghỉ trưa (12h-14h). Bữa trưa thường gồm một số món: bắt đầu là món khai vị hoặc súp, sau đó là thịt hầm với khoai tây rán, hay thịt gà rán với rau, rồi salade trộn, cùng fromage, và cuối cùng là tráng miệng với hoa quả hay bánh ngọt, cà phê. Bữa tối đối với hầu hết người Pháp thường đơn giản hơn so với bữa trưa, gồm các món như súp, thịt hầm, bánh mì, fromage (phô mai).

Bánh mỳ baguette thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người Pháp. Ngoài ra còn có một số loại bánh mì truyền thống nổi tiếng khác của Pháp như: bánh mì đen, bánh mì rắc vừng, brioche.

Phô mai đủ các mùi vị

Phô mai ở Pháp có đến hơn 500 loại mùi vị khác nhau, chủ yếu được làm từ sữa bò, cừu và dê. Phô mai xanh vùng Roquefort trứ danh; phô mai Saint–Nectaire lâu đời từ sữa bò tươi vùng Auvergne; phô mai Camembert có vị béo của sữa và mùi thơm của trái cây, được phủ bằng lớp vụn bánh mì…

Gan ngỗng trứ danh

Các con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt để khai thác thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Sau đó phần gan này được chế biến thành nhiều món. Cách phổ biến nhất vẫn là cắt thành những miếng vuông nhỏ, bọc một lớp bột mỏng bên ngoài và chiên trong vài phút. Món gan ngỗng thường được dùng kèm với các món ngọt như mứt hay nước sốt ngọt để làm toát lên vị hấp dẫn và béo bùi. Khi thưởng thức, thực khách dùng kèm một ly rượu vang nho trắng Sauterne thì càng tuyệt vời.

Món gan ngỗng được xem là món ăn cao cấp và được phục vụ trong những nhà hàng lớn ở Pháp.

Bánh ngọt Pháp quyến rũ

Người Pháp cũng là bậc thầy trong các món tráng miệng vừa bắt mắt vừa tuyệt hảo. Họ thường dùng trái cây, trứng, sữa và chocolate để chế biến thành kem, bánh ngọt…

Người Pháp thường coi trọng những bữa ăn cuối tuần và vào những dịp lễ tết, sự kiện đặc biệt trong năm, với các món ăn đặc sản, trong đó nổi bật là các loại bánh nướng, bánh nhân táo, bánh kem.

Nhắc đến bánh Pháp là chúng ta liên tưởng đến vị thơm ngon khó cưỡng của các loại bánh nổi tiếng như macaron, clafoutis sơ ri, profiterole (bánh phồng có nhân), bánh frangipane (tart táo phủ kem mơ), bánh crêpe… Các loại bánh với lớp vỏ ròn tan hoặc mềm xốp kết hợp với kem béo ngậy đều khiến bất cứ du khách nào khi nếm thử đều thích thú.

Hương vị rượu vang lâu năm

Pháp là một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất về sản xuất rượu từ nho. Đặc biệt, rất nhiều thương hiệu rượu vang, sâm-panh, rượu thơm, rượu mạnh nổi tiếng thế giới được sản xuất tại các vùng của Pháp là Bordeaux, Alsace, Provence, Rhône, Champagne – Ardenne…

Không chỉ cầu kỳ trong khâu sản xuất, việc thưởng thức rượu vang ở Pháp cũng được xem như một nghệ thuật đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tinh tế. Từ cách mở chai cho tới rót rượu đều phải hoàn hảo, sau đó người uống thưởng thức bằng cả khứu giác, thị giác và vị giác, cảm nhận trọn vẹn hương vị của rượu.

Người Pháp thường thưởng thức rượu vang vào bữa trưa hay bữa tối. Đặc biệt, trong các bữa tiệc, mỗi món ăn có thể được dùng với một loại rượu vang riêng. Sau bữa ăn, họ còn dùng thêm rượu cognac, brandy hay rượu ngọt, cà phê.

Nhờ có những nét độc đáo trong nền ẩm thực của mình mà bữa ăn Pháp đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể (vào tháng 11/2010). Vì vậy, nếu có dịp tới Pháp, bạn chắc chắn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu, thưởng thức và cảm nhận nét hấp dẫn khó cưỡng của ẩm thực Pháp.N

hờ những món ngon trứ danh, ẩm thực Pháp đã đạt đến tầm nghệ thuật với những chuẩn mực nấu nướng mà bất kỳ đầu bếp nào muốn được nâng tầm thượng thừa của trường phái cổ điển đều phải nhuần nhuyễn.

Suckhoecuocsong.com.vn/Nguồn: travel.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác